ข่าวภาคค่ำ

สพฐ. ปล่อยเด็กเลื่อนชั้น จากผลกระทบโควิด-19

สพฐ. ยืนยัน ปีการศึกษานี้ เด็กได้เลื่อนชั้นทุกคน ผ่านการประเมินผล วัดผล โดยไม่จำเป็นต้องสอบ และให้ทยอย เปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

หลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน หรือ สพฐ. ยืนยันการเตรียมพร้อมทยอยเปิดเรียนได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ว่า หลังประกาศปิดเรียน 28 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด นานกว่า 1 เดือนแล้ว จากการระบาดใหม่ของโควิด-19

ส่วนการสอบเลื่อนชั้น สพฐ. ให้ทุกโรงเรียน และครู ไปออกแบบการวัดผล ประเมินผล โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อสอบ และผู้ปกครองไม่ต้องกังวลใจ ว่าลูกไม่ได้เรียนอย่างเต็มที่ และหลายบ้านมีปัญหา อุปสรรคการเรียนออนไลน์ แล้วจะไม่ได้เลื่อนชั้นนั้นให้สบายใจได้ ว่าเด็กได้เลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติทุกคน ในปีการศึกษานี้

ล่าสุด ยูนิเซฟออกแถลงการณ์ ชี้ว่า เด็ก ๆ ไม่สามารถรับผลกระทบของการปิดโรงเรียนต่อไปได้อีก การปิดโรงเรียน ส่งผลกระทบต่อนักเรียน 90% ทั่วโลก ในช่วงการระบาดโควิด-19 เด็กนักเรียน 1 ใน 3 ไม่สามารถเรียนทางไกลได้ ทักษะการอ่านออกเขียนได้ และคิดคำนวณของเด็กถดถอย และเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษาถึง 24 ล้านคน พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศพิจารณา ทบทวน ในพื้นที่ล็อกดาวน์ โรงเรียนต้องเปิดได้ก่อนเป็นสถานที่แรก ๆ เมื่อเริ่มผ่อนปรนมาตรการ