ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ย้ายตำรวจแก้ส่วยไม่ได้

พบข้อมูลว่ามีการเล่นพนันในพื้นที่ภาคตะวันออก เพิ่มขึ้นกว่า 200% สวนทางกับสถิติการจับกุม เป็นเหตุให้นายตำรวจถูกย้าย ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

คนไทยติดพนันเพิ่มมากขึ้น และการแก้ปัญหาส่วยด้วยการโยกย้ายนายตำรวจ ยังไม่ตรงจุด หากยังไร้ประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย นี่เป็นสิ่งที่ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ย้ำ และบอกด้วยว่า กำลังเฝ้าจับตาการปฏิรูปวงการตำรวจ เพราะการซื้อขายตำแหน่ง คือต้นเหตุของการรับส่วยบ่อนการพนัน

ปี 2562 พบว่าคนไทยติดการพนันมากกว่า 30 ล้านคน เป็นนักพนันหน้าใหม่ 700,000 คน และมีการดำเนินคดี 35,000 ครั้ง ผู้ต้องหา 75,000 คน สะท้อนให้เห็นว่า สังคมไทยมีนักพนันเพิ่มขึ้น โดยวงพนันตามงานศพ บ่อนวิ่ง จะมีคนเล่นมากสุด 97.2% ส่วนบ่อนในประเทศที่ไม่ติดชายแดน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2% ขณะที่การพนันฟุตบอล มีผู้เล่น 9.35% มากกว่าพนันออนไลน์ ซึ่งมีผู้เล่น 1.55%

ส่วนภาพรวมพบว่ามีนักพนันเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ประมาณ 1.49 ล้านคน เป็นนักพนันหน้าใหม่ 700,000 กว่าคน ที่น่าห่วงคือ กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าสู่วงพนันเพิ่มขึ้นถึง 3.35 ล้านคน หรือ 42.2% ของกลุ่มผู้สูงวัย

ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับสถิติรับแจ้งและจับกุมทั่วประเทศ 3 ปีที่ผ่านมาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งพบว่ามีการจับกุมคดีการพนันเฉลี่ยปีละ 56,000 คดี เป็นคดีบ่อน 900 คดี โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังครองแชมป์บ่อนสะสม ขณะที่ระยอง-จันทบุรี-ตราด กลับไร้แจ้งไร้จับ ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริง

26 ธันวาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 36 คน เชื่อมโยงกับบ่อนในพื้นที่จังหวัดระยอง แต่พอตำรวจไปตรวจสอบ กลับพบเพียงโกดังโล่ง ไร้เครื่องเล่นพนัน

ขณะที่โซเซียลพากันแฉ แค่ค้นหาบ่อนระยองในอินเทอร์เน็ต พิกัดก็โชว์ ชาวบ้านรู้ ทำไมตำรวจไม่รู้ นี่ทำให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนามคำสั่งย้ายด่วน ผู้บังคับการตำรวจภูธรระยอง ในวันที่ 28 ธันวาคม 2563 พร้อมกำชับทุกท้องที่ ห้ามปล่อยปละละเลย แหล่งอบายมุข สถานบริการ หรือการค้ามนุษย์ ในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะกรณีที่ต่างหน่วยจับกุมฝ่ายเดียว จะลงทัณฑ์กับตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนาย

จากนั้นไม่นาน ยุทธการกวาดล้างบ่อน ก็ผุดขึ้นรายวัน จนเป็นที่มาของการโยกย้ายนายตำรวจอีกหลายท้องที่ ตั้งแต่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ผู้บังคับการตำรวจภูธรชลบุรี ตามมาด้วยการสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัก ทั้ง ทุ่งสองห้อง บางบัวทอง กรุงเทพมหานคร และทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย รวมไปถึงผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 1 ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นการโยกย้ายไปประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จเรตำรวจแห่งชาติ ระบุชัด ผลการสอบสวน มีพยานหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวโยงกับบ่อนการพนัน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่เชื้อโควิด-19 ในพื้นที่

ถึงวันนี้ การโยกย้ายเป็นเพียงการย้ายออกจากพื้นที่ แต่ยังไม่มีผลทางวินัยหรืออาญา โดยวันที่ 22 มกราคมที่จะถึงนี้ คณะกรรมการ 2 ชุด ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้อง จะนัดประชุมนัดแรกเพื่อขุดคุ้ย แต่ทั้งหมดจะเป็นแค่เกมซื้อเวลา หรือมุ่งแก้ปัญหาจริง ต้องติดตามกันต่อไป