ข่าวภาคค่ำ

โจ ไบเดน เตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ

ทางการสหรัฐฯ เตรียมความพร้อมพิธีสาบานตนของว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ขณะที่ ในวันสุดท้ายของการทำงาน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ลงนามคำสั่งอภัยโทษ และลดโทษกว่า 140 ฉบับ

ว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ และ นางกมลา แฮร์รีส ว่าที่รองประธานาธิบดี เตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ในเวลา 12.00 น. วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาในไทย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิกว่า 25,000 นาย ที่เข้าดูแลความเรียบร้อยโดยรอบบริเวณทำเนียบขาว และลานเนชันแนล มอลล์ ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันจะไม่เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

ส่วนบรรยากาศในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังคงเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แม้ก่อนหน้านี้ สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ออกมาเตือนภัยขั้นสูงสุดใน 50 รัฐ ว่าอาจเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นได้ จากกลุ่มผู้ประท้วงที่ติดอาวุธออกมาชุมนุม ซึ่งขณะนี้บางรัฐเริ่มมีกลุ่มผู้สนับสนุน ทรัมป์ พกอาวุธออกมาร่วมชุมนุมแล้ว

ส่วนที่บริเวณชายแดนสหรัฐฯ และเม็กซิโก มีกลุ่มผู้อพยพและนักเคลื่อนไหวออกมาชูป้ายประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่ปฏิรูปนโยบายด้านผู้อพยพด้วย

ขณะที่ ในวันสุดท้ายของการทำงาน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งอภัยโทษ 73 ฉบับ ในจำนวนนี้รวมไปถึงคำสั่งอภัยโทษ นายสตีฟ แบนดอน อดีตหัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ ที่ถูกดำเนินคดีฉ้อโกง ขณะเดียวกัน นายทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งลดโทษอีก 70 ฉบับด้วย