เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการยังวิกฤต เหตุติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ

เช้านี้ที่หมอชิต - แพทย์เผยอาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ยังไม่พ้นวิกฤต ถึงแม้ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่กลับติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด และเชื้อดื้อยาต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด 

วานนี้ (20 ม.ค.) ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ป่วยโรคโควิด-19 ว่าขณะนี้อาการกลับมาวิกฤตอีกครั้ง เนื่องจากพบการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด และเชื้อดื้อยา ทีมแพทย์จึงจำเป็นต้องปรับการใช้ยาปฏิชีวนะตัวใหม่ โดยต้องรอดูอาการว่าจะตอบสนองกับตัวยาที่ปรับใหม่หรือไม่

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ประสิทธิ์ ยอมรับว่า อายุและโรคประจำตัวของผู้ว่าฯสมุทรสาคร คือ โรคทางหลอดเลือดสมอง มีผลต่อการรักษา เพราะก่อนหน้านี้ต้องให้ยาควบคุมให้กล้ามเนื้อไม่ต่อต้านกับเครื่องช่วยหายใจ ทำให้ส่งผลต่อการสั่งการของสมอง ขณะนี้จึงมีการให้ยานอนหลับเพื่อไม่ให้ต้านเครื่องช่วยหายใจ โดยทีมแพทย์ต้องเฝ้าระวังอาการเป็นรายชั่วโมง

ส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีการตรวจซ้ำ 2 ครั้ง ผลยืนยันไม่พบเชื้อแล้ว แต่ผลกระทบจากโรคได้ส่งผลต่อการทำงานของปอด และการติดเชื้อแบคทีเรียก็สามารถทำลายเนื้อปอดได้เช่นกัน

โดยการรักษาในขณะนี้แพทย์ต้องให้ยาปฏิชีวนะ และนำเสมหะไปเพาะเชื้อทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ ดูดเสมหะออกให้มากที่สุด เพื่อลดเชื้อในร่างกาย และเฝ้าระวังอวัยวะอื่น ๆ คู่ขนานกันไปด้วย