สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ประหารชีวิต พ.ต.ท.บรรยิน คดีฆาตกรรมอำพราง เสี่ยชูวงษ์

เมื่อวานนี้ ศาลอาญาพระโขนงได้พิพากษาประหารชีวิต พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ ในคดีฆาตกรรมอำพราง "เสี่ยชูวงษ์" นักธุรกิจหมื่นล้าน ที่เกี่ยวเนื่องกับการปลอมแปลงเอกสารโอนหุ้นของเสี่ยชูวงษ์ คดีนี้ต่อสู้กันมาใช้เวลาเกือบ 6 ปี ที่มาที่ไปของคดีนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงานนี้

เป็นคำปฏิเสธเสียงแข็งของ พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ หลังถูกจับกุม

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 หลังจาก นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือ เสี่ยชูวงษ์ ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต ขณะนั่งรถยนต์ไปกับพันตำรวจโทบรรยิน บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ย่านประเวศ พันตำรวจโทบรรยิน อ้างว่าถูกรถยนต์ปาดหน้าจึงต้องหักหลบกะทันหัน พุ่งชนต้นไม้จนเสี่ยชูวงษ์เสียชีวิต เป็นเพราะไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย

ต่อมาญาติเสี่ยชูวงษ์พบความผิดปกติ หุ้นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ถูกโอนไปให้บุคคลอื่น จึงเริ่มหาพยานหลักฐานจนพบพิรุธหลายประการ เชื่อว่าการเสียชีวิตของเสี่ยชูวงษ์มีเงื่อนงำ จึงไปร้องกองปราบปรามให้ช่วยทำคดี

อีกทั้งยังมีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และผลการชันสูตรศพเสี่ยชูวงษ์ พบว่ามีรอยกระแทกจากของแข็งจนกระดูกคอหัก รวมถึงลำคอมีรอยคล้ายถูกรัด นอกจากนี้จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญยังพบว่า รถยนต์น่าจะชนด้วยความเร็วเพียง 30 กิโลเมตรชั่วโมง ไม่น่าทำให้รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นคดีฆาตกรรมอำพรางที่เชื่อมโยงกับการโอนหุ้น

คดีนี้มีผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 4 คน คือ นางสาวกัญฐณา ศิวาธนพล พริตตีสาว, นางสาวอุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์, นางศรีธรา พรหมา มารดาของนางสาวอุรชา และพันตำรวจโทบรรยิน เป็นคดีความ 2 คดี คือ คดีโกงหุ้น และคดีฆาตกรรมอำพรางเสี่ยชูวงษ์

โดยคดีโกงหุ้น ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาจำคุก พันตำรวจโทบรรยิน 8 ปี, จำคุกนางสาวกัญฐณา และนางสาวอุรชา คนละ 4 ปี ส่วนนางศรีธรา มารดาของนางสาวอรอุชา ศาลยกฟ้อง

เรื่องยังไม่จบเพียงแค่นี้ หลังจากมีคำพิพากษาคดีโกงหุ้น พันตำรวจโทบรรยินจึงร่วมกับพวกอีก 5 คน ไปก่อเหตุอุ้มพี่ชายของผู้พิพากษาอดีตเจ้าของสำนวนคดีโกงหุ้น เพื่อต่อรองให้ยกฟ้อง ก่อนฆาตกรรมตัวประกันเพื่อปิดปาก กลายเป็นคดีต่อเนื่องคดีที่ 3 ที่เชื่อมโยงกัน

ซึ่งต่อมาในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิพากษาประหารชีวิตพันตำรวจโทบรรยิน ส่วนพวกที่ร่วมก่อเหตุอีก 5 คน ในนั้น 4 คน พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต และอีก 1 คน พิพากษาจำคุก 33 ปี 4 เดือน

จนล่าสุด คดีฆาตกรรมอำพรางเสี่ยชูวงษ์ เมื่อวานศาลอาญาพระโขนงได้พิพากษาประหารชีวิตพันตำรวจโทบรรยิน เพราะมีหลักฐานมัดแน่น เป็นเวลากว่า 6 ปี ที่ญาติเสี่ยชูวงษ์ต่อสู้ จนความจริงประจักษ์ เอาผิดคนที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด คุ้มค่าการรอคอย

อย่างไรก็ตาม คดีเพิ่งผ่านศาลชั้นต้น ยังต้องต่อสู้กันต่อไป บทสรุปของคดีนี้จะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อ