สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : พบหลักฐานสำคัญ คดีเด็กอายุ 7 ขวบ เสียชีวิตปริศนา

เข้าสู่วันที่ 5 กับปริศนาการเสียชีวิตของ "น้องบ็อบบี้" เด็กชายอายุ 7 ขวบ ที่จังหวัดเชียงราย วานนี้ (20 ม.ค.) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบวัตถุพยานเพิ่มเติม เป็นคราบเลือดที่กระจายอยู่ใกล้กับจุดพบศพ ขณะที่ชาวบ้านวอนตำรวจเร่งจับคนผิดมารับโทษ เพราะหากปล่อยให้ยืดเยื้อ อาจสร้างความขัดแย้งภายในชุมชน ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

จากร่องรอยบาดแผลฟกช้ำตามร่างกายของน้องบ็อบบี้ เด็กชายอายุ 7 ขวบ ที่ถูกพบเป็นศพอยู่ในดงกล้วย ท้ายทุ่งนาของชาวบ้านในตำบลดงมหาวัน อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ชี้ชัดแล้วว่าน้องถูกทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้สิ้นลมหายใจ

ผ่านมาแล้ว 4 วัน กับการรวบรวมพยานหลักฐาน สาวหาตัวผู้ก่อเหตุ ตำรวจเปิดเผยกับทีมสนามข่าวว่า หนึ่งในกุญแจดอกสำคัญที่จะไขคดีนี้ คือ การสอบปากคำพยานบุคคล รวมถึงข้อมูลที่ได้จากกลุ่มเพื่อนของน้องบ็อบบี้ ผ่านการซักถามของเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดเชียงราย ทำให้ทราบถึงข้อมูลเชิงลึกได้

แต่คดีนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังประสบกับข้อติดขัดบางประการ สืบเนื่องจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน ทั้งหมดเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ซึ่งรู้จักเห็นหน้าค่าตากัน จึงไม่กล้าออกมาให้ข้อมูลใด ๆ เกรงว่าจะเดือดร้อนในภายหลัง จึงต้องอาศัยวัตถุพยานล่าสุดที่พบบริเวณดงกล้วย นั่นคือคราบเลือดที่กระจายอยู่โดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน จึงทราบผลตรวจดีเอ็นเอ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันตัวตนคนก่อนเหตุ

ทั้งนี้ทีมข่าวได้เดินสำรวจเส้นทางที่คาดว่า "น้องบ็อบบี้" จะถูกคนร้ายพามาทิ้งไว้ในจุดพบศพ จนไปเจอกับชาวบ้านที่ออกมากรีดยางพารา พูดคุยสอบถามได้ข้อมูลว่า ขณะนี้ภายในชุมชนเริ่มหวาดระแวงกันและกัน จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา โดยตนเองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะเป็นคนใกล้ชิดกับบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของบ่อปลา ซึ่งไม่พอใจ "น้องบ็อบบี้" และกลุ่มเพื่อน ที่เข้าไปลอบจับปลาในบ่อ และอาจพลั้งมือทำร้ายเด็กจนถึงเสียชีวิต จึงอยากยืนยันแทนผู้ถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นความจริง

นอกจากนี้ทีมสนามข่าว ยังได้ข้อมูลเชิงลึกอีกว่า สาเหตุที่อาจทำให้ "น้องบ็อบบี้" ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต มาจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ต้องการข่มขู่คนในครอบครัวของเด็ก ที่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีความที่ยังเป็นข้อพิพาทระหว่างกัน จนกลายเป็นเรื่องผิดใจระหว่างชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มาก่อน กับกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ที่เพิ่งได้รับการจัดสรรที่ดินให้เข้ามาทำกิน ซึ่งก็ตรงกับคำบอกเล่าของชาวบ้านอีกหลายคน

ทั้งนี้ ทีมสนามข่าว พยายามสอบถามไปยังครอบครัวของ "น้องบ็อบบี้" ก็ยังคงได้รับคำยืนยันว่า มีผู้ต้องสงสัยอยู่ในใจแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เช่นเดียวกับเครือญาติคนอื่น ๆ ที่ขณะนี้เริ่มปฏิเสธให้ความร่วมมือกับตำรวจ ทั้งนี้แม้คำให้การของพยานบุคคลจะคลุมเครือ มีบางคนพยายามให้ข้อมูลเท็จ เพื่อหวังกลบเกลื่อน หรือเบี่ยงเบนประเด็น แต่ที่สุดแล้วหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จะชี้ชัดเฉลยตัวฆาตกร