เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลสั่งประหารชีวิต พ.ต.ท.บรรยิน จัดฉากอำพรางฆ่า เสี่ยชูวงษ์

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลอาญาพระโขนง พิพากษาประหารชีวิต พันตำรวจโท บรรยิน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ฆ่า เสี่ยชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ ก่อนอำพรางคดีเป็นอุบัติเหตุ

ศาลอาญาพระโขนงนัดฟังคำพิพากษาคดีที่ นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยานายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และพนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีต สส.นครสวรรค์ หลายสมัย เป็นจำเลย ในความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อเอา หรือเอาไว้ซึ่งประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญา ในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 นายชูวงษ์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถเก๋งชนต้นไม้ ริมถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร โดยมี พันตำรวจโท บรรยิน เป็นคนขับ โจทก์มีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นการฆาตกรรมอำพราง แต่ พันตำรวจโท บรรยิน ให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นอุบัติเหตุมาโดยตลอด

ศาลอ่านคำพิพากษาให้ พันตำรวจโท บรรยิน ฟังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังเรือนจำที่ พันตำรวจโท บรรยิน ถูกคุมขังในคดีปลอมเอกสารโอนหุ้นของนายชูวงษ์ และคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา โดยมีพี่สาวนายชูวงษ์, ภรรยา และลูกชาย พันตำรวจโท บรรยิน พร้อมทีมทนายความ มาร่วมฟังคำพิพากษาด้วย

โดยศาลอ่านคำพิพากษานานประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง บรรยายพฤติการณ์แห่งคดี ข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานโดยละเอียด ซึ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานโจทก์ ที่มีทั้งกล้องวงจรปิด พยานผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ และพยานแวดล้อม พิสูจน์ได้ว่าการกระทำของจำเลยมีพิรุธ นายชูวงษ์ไม่ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่ถูกจำเลยร่วมกับผู้อื่นฆ่าตาย และจำเลยไม่มีความสำนึก จึงไม่มีเหตุปราณี พิพากษาประหารชีวิต