สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังภารกิจนักประดาน้ำเขื่อนอุบลรัตน์

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขอพาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดขอนแก่น ไปเกาะติด "ลุยเบื้องหลังภารกิจนักประดาน้ำเขื่อนอุบลรัตน์" ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจเสี่ยงชีวิต เพราะน้ำในเขื่อนค่อนข้างลึก และต้องใช้นักประดาน้ำที่มีความชำนาญสูงเท่านั้น ภารกิจนี้มีเป้าหมายทำอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

ลุยเบื้องหลังภารกิจนักประดาน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาทุกท่านมาเกาะติด ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจเสี่ยงชีวิต ที่ผมบอกทุกท่านไว้ก่อนว่า งานนี้ผมไม่ได้รับอนุญาตให้ลงไปดำน้ำด้วย เพราะเสี่ยงอันตรายหลายอย่าง และที่ผ่านมา เคยมีคนเสียชีวิตจากการลงไปทำงานแบบนี้มาแล้ว

ช่วงนี้ของทุกปี จะมีภารกิจสำคัญของคนทำงานที่นี่ ที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น คือ การดำน้ำเพื่อสำรวจ INTAKE GATE หรือประตูควบคุมการรับน้ำ เป็นประตูสำคัญ ป้องกันน้ำเข้าไปในโรงไฟฟ้า ปีละ 1 ครั้งที่ต้องดำลงไปสำรวจ ซึ่งก่อนลงไปปฏิบัติภารกิจ จะต้องพูดคุยรายละเอียดงาน ให้เข้าใจทุกฝ่าย พร้อมกับตรวจสุขภาพ วัดความดันให้เรียบร้อย งานนี้พลาดไม่ได้เลย ต้องพร้อมทุกด้าน

นักประดาน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะประจำอยู่ที่เขื่อนอุบลรัตน์ จำนวน 9 คน โดยมีหัวหน้าไพโรจน์ อินแสง คอยควบคุมดูแลการทำงานทั้งหมด วันนี้จุดที่เราจะดำน้ำลงไป ลึกประมาณ 13-15 เมตรได้ แต่ขึ้นชื่อว่าเขื่อน ภาพที่คุณผู้ชมเห็น แต่ละจุดก็จะมีความลึกไม่เท่ากัน ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่เคยผ่านการฝึกสำหรับดำน้ำมาก่อน ถือเป็นงานต้องห้ามลงไปเลย

วันนี้อากาศค่อนข้างเย็น อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของนักประดาน้ำ ทำได้ไม่เต็มที่ แถมน้ำก็ขุ่นมากอีกด้วย

ตอนนี้ต้องให้กำลังใจพวกพี่ ๆ เขาทำงานกัน

นี่แหละ คือการทำงานใต้น้ำของพวกพี่ ๆ เขา แทบจะมองอะไรไม่เห็น งานนี้จึงอาศัยประสบการณ์ในการทำงานของแต่คน ต้องสัมผัสไปตามพื้น จนกระทั่งไปเจอกับประตูควบคุมการรับน้ำ จากนั้นก็จะลงไปเปิดประตูชั้นแรกก่อน เพื่อนำประตูขนาดใหญ่ขึ้นมา ซึ่งการทำงานตรงนี้ จะต้องปิดระบบการทำงานทุกอย่างก่อน เพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญวันนี้ต้องดำผุดดำว่ายกันอยู่หลายรอบ หลายคนคงอยากเห็นหน้าตาของประตูดังกล่าวแล้ว ว่ามันจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน เมื่อติดตั้งและคล้องสลิงในน้ำพร้อมแล้ว ตอนนี้เราจะใช้สายสลิง 2 เส้นขนาดใหญ่ เป็นตัวชักดึงขึ้นมา

ประตูควบคุมการรับน้ำ จะค่อย ๆ ถูกดึงขึ้นมาทีละนิด ๆ ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ และมีน้ำหนักมาก รวม ๆ แล้วประมาณ 10 กว่าตันได้ ถือเป็นประตูที่มีความสำคัญ และนักประดาน้ำ พร้อมกับทีมวิศวกรต้องมาตรวจสอบ ห้ามมีจุดไหนชำรุด หรือเสียหายเด็ดขาด

ในขณะที่ฝ่ายบำรุงรักษา ทำงานกันอยู่ด้านบน งานนี้ผมเองก็ขอลงไปสำรวจด้านใต้ของประตูขนาดใหญ่นี้ดูหน่อย ทางที่ลาดชันทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ แต่ก็ได้เห็นการทำงานของทีมนักประดาน้ำอย่างใกล้ชิด งานตรวจสอบนี้จะใช้เวลาอีกหลายวัน เพื่อดูความบกพร่องในแต่ละจุดอย่างละเอียด เพื่อให้งานผลิตไฟฟ้าของที่นี่เดินหน้าได้อย่างไม่มีสะดุด เตรียมพร้อมให้ทุกคนได้มีไฟฟ้าใช้อย่างไม่ติดขัด เห็นไหมว่าเบื้องหลังของการผลิตไฟฟ้า มีอีกหลายคนที่ทำงานเสี่ยงชีวิตเพื่อพวกเรา เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน