ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : บริการส่งยากลับบ้านลดโควิด-19 จ.ขอนแก่น

หลังโรคโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ ผู้ป่วย ที่มีอาการคงที่ทยอยเดินทางมาโรงพยาบาลขอนแก่นเพื่อแจ้งขอรับบริการส่งยากลับบ้าน ผ่านทางไปรษณีย์ ส่วนบางคนยื่นขอใช้บริการส่งยาไปที่ร้านยาใกล้บ้าน

จำนวนผู้ขอใช้บริการยังน้อยกว่าช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดรอบแรก ซึ่งมีเกือบ 4,000 คนต่อเดือน แตกต่างกับช่วงนี้ที่มีไม่ถึง 1,000 คน แต่โครงการส่งยากลับบ้าน ก็เป็นผลดีสำหรับผู้ป่วย เพราะไม่จำเป็นต้องเสียเวลานั่งรอรับยา ในสภาพแออัด ซึ่งเสี่ยงจะสัมผัสเชื้อ นอกจากนี้ยังมีร้านยากว่า 50 แห่งทั่วจังหวัด ที่เป็นจุดรับยาใกล้บ้าน

รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ยังบอกอีกว่าโครงการส่งยาทางไปรษณีย์ เกิดขึ้นก่อนโรคโควิด-19 จะแพร่ระบาด เพื่อแก้ปัญหาผู้ใช้บริการแออัด แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโรค การส่งยากลับบ้านจึงกลายเป็นวิธีที่ถูกนำมาช่วยป้องกันการระบาดของโรคในโรงพยาบาลอีกทางหนึ่ง

ขณะที่หัวหน้าห้องจ่ายยาผู้ป่วยนอก บอกกับทีมข่าวว่า ยาที่ผู้ป่วยได้รับผ่านทางไปรษณีย์ จะไม่ผิดประเภท และไม่สลับกับของคนอื่นอย่างแน่นอน พร้อมทั้งยืนยันว่าข้อผิดพลาดจะเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะทางโรงพยาบาลมีระบบติดตามยา

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลยังเตรียมนำเครื่องจัดยาอัตโนมัติ หรือ หุ่นยนต์จัดยา ที่ถูกสั่งการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มาใช้จัดยาให้กับผู้ป่วยนอก ทั้งส่งไปทางไปรษณีย์ และส่งไปยังร้านยาใกล้บ้าน หลังจากเครื่องดังกล่าวจัดยาให้กับผู้ป่วยใน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในช่วงนี้จนถึง 31 มกราคมนี้ แพทย์จะพิจารณาอาการ หากใครเริ่มมีอาการคงที่จะจ่ายยาผ่านทางไปรษณีย์ เพื่อช่วยกันลดวิกฤตโรคโควิด-19