เกาะกระแสออนไลน์

โล่งอก! โครงการเราชนะ 7000 บาท ไม่มีสมาร์ทโฟนก็ใช้ได้

เตรียมแผนช่วยไว้แล้ว! ผู้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สมาร์ทโฟน สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิในโครงการเราชนะได้

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า โครงการเราชนะ หรือการจ่ายเงินเยียวยา 3,500 บาท 2 เดือน รวมเป็นเงิน 7,000 บาท ที่จะเริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนในวันที่ 29 มกราคม ไปจนถึง 12 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ จะไม่สามารถเบิกเป็นเงินสดได้
ซึ่งประชาชนที่ได้รับสิทธิจะสามารถใช้จ่ายได้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือแอพพลิเคชั่นเป๋าตังเท่านั้น จากรายละเอียดดังกล่าว ทำให้ผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และสมาร์ทโฟนที่จะใช้จ่ายแอพฯเป๋าตัง เกิดความกังวล

ทางด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์ข้อความเพื่อชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กสำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนว่า โครงการเราชนะแม้ไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ได้

นายสุพัฒนพงษ์ ระบุ มีคนเป็นห่วงว่าประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน จะไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิในโครงการเราชนะ ตอนที่เราทำแผนกันทีมงานคิดละเอียดทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้คนที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือตกหล่นไป เราได้วางรูปแบบไว้แล้วว่าแม้จะไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้เราชนะได้

ทั้งนี้ เราดูจากผลสำรวจเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน พ.ศ. 2562 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ชี้ว่าประเทศไทยมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 56.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 89.6 ของประชากรที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป

และผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตค่อนข้างสูงคือร้อยละ 96.4 สำหรับประเด็นนี้ กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องลงทะเบียนเราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง

คนที่อาจไม่มีบัตรสวัสดิการและไม่มีสมาร์ทโฟน เราก็ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มนี้ลงทะเบียนได้ ซึ่งได้รับการยืนยันมาแล้วว่าทำได้

ทั้งนี้ ก็เพราะเราได้วางรูปแบบให้มีเวลาลงทะเบียน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม - 12 กุมภาพันธ์ ดังนั้นคนที่มีสิทธิตามเงื่อนไขโครงการ เช่น ไม่เป็นข้าราชการ ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของพรบ.ประกันสังคม มีรายได้พึงประเมินไม่เกิน 3 แสนบาท ฯลฯ จะมีเวลาพอที่จะไปรับความช่วยเหลือในการลงทะเบียน 


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เราชนะ ดูชัดๆแต่ละกลุ่มรับเงินเยียวยา เริ่มจ่ายวันไหน งวดต่อไปโอนเข้าวันที่เท่าไร?
- เราชนะ เช็กเลยกลุ่มไหนได้เงินเยียวยาเท่าไร กลุ่มไหนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน
- เราชนะ เริ่มเปิดลงทะเบียน 29 ม.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ www.เราชนะ.com
- ไฟเขียว! ครม.อนุมัติ "เราชนะ" จ่ายเยียวยา 7,000 บาท เช็กเงื่อนไขเลยใครได้สิทธิบ้าง?