เกาะกระแสออนไลน์

ไขข้อสงสัย! ทำไมโครงการเราชนะไม่จ่ายเงินสด แนะผู้ประกอบการรายย่อยเปิดแอพถุงเงิน

รองนายกรัฐมนตรีแนะนำ ใครอยากจ่ายค่าเช่าบ้านผ่านโครงการเราชนะให้ผู้รับเงินเปิดแอพถุงเงิน

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ สำหรับโครงการเราชนะ ซึ่งรัฐบาลได้เห็นชอบ จ่ายเงินเยียวยา 2 เดือน รวม 7,000 บาท ภายหลังรายละเอียดถูกเปิดเผยว่า การเยียวยาครั้งนี้ จะไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี และถอนเป็นเงินสดไม่ได้ ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนเกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดรัฐบาลถึงไม่จ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเป็นเงินสด จะได้ใช้จ่ายเงินได้ตามใจชอบ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจงประเด็นการไม่จ่ายเงินเข้าบัญชีว่า เรากำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 การสัมผัสธนบัตรจึงเป็นเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ ไม่เพียงเท่านั้น เรายังคิดถึงเรื่องการลดความแออัดของประชาชนจำนวนมากที่จะไปต่อคิวกดเงินสดออกจากตู้ ATM ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อสนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ เหตุผลสำคัญอีกประการก็คือ ความต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และให้เงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชนเพราะร้านค้าที่รับซื้อหรือรับบริการจะเป็นร้านเล็กๆ เรามีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนตัวเล็ก และให้เงินหมุนหลายรอบในระบบ เพื่อช่วยเหลือการใช้เงินในชีวิตประจำวันของคนตัวเล็กให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

และครั้งนี้จะเปิดกว้างให้เป็นบริการทั่วไปได้ ซึ่งรวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ และอื่นๆ อีกมาก คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านก็สามารถให้ผู้รับเงินเปิดแอพถุงเงิน เพื่อให้เราใช้เงินในแอพฯเป๋าตังจ่ายได้ หรือแม้แต่นำเงินสดที่ประหยัดได้จากการใช้วงเงินเราชนะ ที่นำไปใช้จ่ายในส่วนนั้นได้

สิ่งที่เป็นประโยชน์มากอีกอย่างก็คือ การสร้างสังคมไร้เงินสดซึ่งโครงการคนละครึ่งเริ่มต้นไว้ แล้ว “เราชนะ” ก็มาทำให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งอนาคตเราหนีเรื่องนี้ไม่พ้น
อย่างไรก็ดี ขอขอบคุณสำหรับคำถาม ข้อสงสัยต่างๆ ทำให้เรามองเห็นเรื่องที่อาจเป็นปัญหา หรือที่เราอาจมองข้ามไป เราจะได้นำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อที่ประเทศไทยจะเดินต่อได้ วันนี้พวกเราต้องร่วมมือกัน

สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ร้านค้า แท็กซี่ รถตู้ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่สนใจร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. - 31 มี.ค.2564 ทาง www.เราชนะ .com


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เราชนะ ดูชัดๆแต่ละกลุ่มรับเงินเยียวยา เริ่มจ่ายวันไหน งวดต่อไปโอนเข้าวันที่เท่าไร?
- เราชนะ เช็กเลยกลุ่มไหนได้เงินเยียวยาเท่าไร กลุ่มไหนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน
- เราชนะ เริ่มเปิดลงทะเบียน 29 ม.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ www.เราชนะ.com
- ไฟเขียว! ครม.อนุมัติ "เราชนะ" จ่ายเยียวยา 7,000 บาท เช็กเงื่อนไขเลยใครได้สิทธิบ้าง?