ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 21 ม.ค.64

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้น และมีฝุ่นละอองสะสมเกินค่ามาตรฐาน ส่วนพื้นที่อื่น ๆ สภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

ช่วงวันที่ 21-24 มกราคมนี้ ลมหนาวที่ปกคลุมไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนลมมรสุมที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส มีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด 3-12 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง

ภาคอีสาน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส พื้นราบมีอากาศหนาวเย็น ต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด 5-11 องศาเซลเซียส มีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่

ภาคกลาง อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส แต่ยังมีอากาศเย็น ต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส กับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่

เช่นเดียวกับภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส ยังคงมีอากาศเย็น ต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส กับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ตอนบนของภาคมีอากาศเย็น ส่วนภาคใต้ตอนล่าง ฝั่งอ่าวไทยมีฝน 10% ของพื้นที่ แถวสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช ฝั่งอันดามันมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้มีอุณหภูมิต่ำสุด 19-21 องศาเซลเซียส

ลมหนาวที่แผ่วลง ทำให้อากาศจมตัว ฝุ่น PM2.5 กลับมาสะสมมากขึ้น ในรอบบ่ายวันนี้ พบว่า ฝุ่นฟุ้งกระจายปกคลุมไปทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์สีส้ม และสีแดงอีกหลายจุด เตือนประชาชน งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากต้องออกจากบ้าน ขอให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง