สนามข่าว 7 สี

จับแก๊งแสมดำ ตระเวนขโมยรถ จยย.กว่า 300 คัน ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

มีแก๊งลักรถจักรยานยนต์รายใหญ่ อยู่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ซึ่งตำรวจพบข้อมูลว่ามีนายทุนรายใหญ่คอยป้อนออเดอร์ให้ไปโจรกรรม เพื่อส่งไปขายในประเทศเพื่อนบ้าน คนร้ายแก๊งนี้ก่อเหตุมาแล้วร้อยกว่าครั้ง ได้รถจักรยานยนต์ไปกว่า 300 คัน

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุมแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ที่มี นายวรุฒ แซ่อือ เป็นหัวโจก โดยคนร้ายแก๊งนี้พบว่าก่อเหตุทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นแก๊งรายใหญ่ที่มีการโจรกรรมรถส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ตำรวจจึงสืบสวนหาเบาะแสจนทราบว่า คนร้ายแก๊งนี้ได้ใช้บ้านเช่าย่านแสมดำ เขตบางขุนเทียน เป็นที่กบดาน และซุกซ่อนของกลางที่โจรกรรมมาได้ จึงไปซุ่มดูพฤติการณ์ ก่อนจะเข้าจับกุมคนร้ายในแก๊งมาได้ 5 คน, ยึดรถจักรยานยนต์ได้ 10 คัน, รถยนต์ 2 คัน, แผ่นป้ายทะเบียน และป้ายแสดงการเสียภาษี รวม 25 รายการ, อุปกรณ์โจรกรรมรถจักรยานยนต์ และอาวุธปืนอีก 13 กระบอก  

การก่อเหตุของคนร้ายแก๊งนี้ นายวรุฒจะเป็นคนรับออเดอร์รถที่ลูกค้าต้องการ จากนั้นจะให้ลูกน้องที่ชำนาญการโจรกรรมรถในแต่ละรุ่น ไปตระเวนเสาะหาตามสถานที่ต่าง ๆ เมื่อสบโอกาสก็ลงมือก่อเหตุ ได้รถมาแล้วก็จะถอดป้ายทะเบียนนำไปทิ้งลงน้ำ แล้วขี่รถที่โจรกรรมได้ไปซุกซ่อนที่บ้านเช่า เพื่อรอส่งให้กับนายทุนที่สั่งของไว้

ทั้งนี้ในรอบ 7-8 เดือนที่ผ่านมา คนร้ายแก๊งนี้ก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ไปแล้วมากกว่า 100 ครั้ง ได้รถมากกว่า 300 คัน ตรวจสอบเงินในบัญชีธนาคารของคนร้าย พบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท ส่วนนายทุนที่รับซื้อเชื่อว่าน่าจะเป็นรายใหญ่ เพราะสืบทราบว่ามีเงินหมุนเวียนในบัญชีมากถึง 20-30 ล้านบาท โดยรถที่โจรกรรมมาได้ จะถูกส่งขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน