สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : คนขับรถบรรทุกอ้อยมักง่าย ทำอ้อยหล่นบนถนน รถตามหลังหวิดเกิดอันตราย

เอาอีกแล้ว คนขับรถบรรทุกอ้อยมักง่าย บรรทุกมาไม่รัดกุม ทำอ้อยหล่นบนถนนแบบนี้

ผู้เห็นเหตุการณ์เผยคลิป รถบรรทุกอ้อยคันหนึ่ง บรรทุกอ้อยมาแบบไม่รัดกุม สุดท้ายก็ทำอ้อยหล่นกระจาย ลงบนถนนทางหลวงสาย 3395 ที่บริเวณบ้านหนองยาง ตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว

ยังดีที่ทางเจ้าของคลิป เป็นผู้ที่ขับรถตามรถอ้อยมา เว้นระยะห่างพอประมาณจากรถอ้อย ก็เลยทำให้อ้อยไม่ได้หล่นลงมาทับรถ เพียงแค่ขับรถทับอ้อยที่หล่นลงมาบนถนน โดยรถบรรทุกอ้อย น่าจะไม่รู้ตัวว่าอ้อยหล่น หรือไม่อยากเก็บอ้อยที่หล่นบนถนน เพราะว่าคนขับรถอ้อยได้ขับรถจากไป ราวไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ทางผู้โพสต์ ระบุข้อความด้วยว่า นี่ขนาดเป็นรถยนต์ แล้วถ้าเป็นรถจักรยานยนต์ ขับขี่มาเจออ้อยหล่นบนถนนขนาดนี้ ยังไงรถก็ล้มแน่ ๆ ตนได้บีบแตรเตือนรถบรรทุกอ้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่จอด ไม่สนใจ จนสุดท้ายอ้อยก็หล่นลงมาเต็มถนนแบบนี้ มักง่ายจริง ๆ

ซึ่งความจริงมีกฎหมายกำหนดให้รถบรรทุกอ้อยมีสายรัด ติดธงแดง พร้อมป้ายข้อความสีสะท้อนแสงว่า "รถช้าบรรทุกอ้อย" รวมทั้งอ้อยที่ตัดท่อน ให้มีตาข่ายคลุม มัดให้แน่น ป้องกันอ้อยตกหล่น และให้รถอ้อยทุกคันติดผ้าแดงขนาดใหญ่ท้ายรถอย่างน้อย 2 ผืน ติดสัญญาณไฟแดงไว้ด้านข้างซ้าย-ขวาของตัวรถ

และหากมีอ้อยตกหล่น ให้รีบขนย้ายออกโดยเร็ว รวมทั้งให้คนขับรถบรรทุกอ้อย มีความระมัดระวังบริเวณทางแยก ทางโค้ง ทางร่วม เขตชุมชน เป็นกรณีพิเศษ วิ่งชิดซ้ายสุด ห้ามแซงในที่คับขันเด็ดขาด

ซึ่งจากคลิปที่เรานำเสนอไป ผิดแนวทางปฏิบัติชัดเจน