เช้านี้ที่หมอชิต

ไฟไหม้โรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ใหญ่ที่สุดในโลกของอินเดีย ดับ 5 คน ไม่มีวัคซีนเสียหาย

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประเทศอินเดีย มีผู้เสียชีวิต 5 คน ส่วนวัคซีนโควิด-19 ไม่ได้รับความเสียหาย

กลุ่มควันสีดำจำนวนมาก กำลังพวยพุ่งออกมาตามหน้าต่างอาคารที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India) ที่เมืองปูเน ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าไปฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้บริเวณชั้น 4 และ 5 ของอาคารที่เกิดเหตุ ใช้เวลานานหลายชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เมื่อเข้าไปตรวจสอบด้านใน พบคนงานเสียชีวิต 5 คน โดยทั้งหมดเป็นคนงานที่ทำงานในอาคาร ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

นายกเทศมนตรีเมืองปูเน บอกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบอยู่

ด้านซีอีโอของสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India) ได้ทวีตข้อความว่า เขาเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับการสูญเสียชีวิตของคนงานครั้งนี้ และบอกว่า การเกิดไฟไหม้ไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตวัคซีนโควิด-19 และไม่มีวัคซีนได้รับความเสียหาย

สำหรับสถาบันเซรุ่มแห่งนี้ ได้จดทะเบียนเป็นสถานที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และแอสตราเซเนกา โดยมีการวางแผนผลิตวัคซีนให้ได้ 200 ล้านโดส เพื่อเข้าสู่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกด้วย