รอบรั้วรอบโลก

กูเกิล ขู่ถอดระบบค้นหาของผู้ใช้บริการในออสเตรเลีย

กูเกิล ผู้ให้บริการค้นหาข้อมูลยักษ์ใหญ่ของโลก ขู่จะถอนการติดตั้งแพลตฟอร์มของพวกเขาจากผู้ให้บริการในออสเตรเลีย หากรัฐบาลผ่านร่างกฎหมายที่บังคับให้กูเกิล ต้องจ่ายเงินค่าบริการในการนำลิ้งค์ข่าวของสื่อออสเตรเลีย ไปลงในแพลตฟอร์ม

นายเมล ซิลวา ผู้อำนวยการบริหารบริษัทกูเกิล สาขาออสเตรเลีย เปิดเผยว่า กูเกิล อาจต้องถอนการติดตั้งแพลตฟอร์มของพวกเขาจากผู้ใช้บริการในออสเตรเลีย หากรัฐบาลออสเตรเลีย ยังคงยืนยันให้พวกเขาต้องจ่ายเงินค่าบริการ นำข่าวของสื่อออสเตรเลีย มาลงในแพลตฟอร์มของพวกเขา

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ยืนยันว่า พวกเขาไม่กลัวคำขู่ของกูเกิล และจะผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวออกมาบังคับใช้ในที่สุด

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลีย เตรียมผ่านร่างกฎหมายที่กำหนดให้สื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่ทั้งกูเกิล และเฟซบุ๊ก ต้องจ่ายเงินให้กับสำนักข่าวของออสเตรเลีย ในการนำลิ้งค์ข่าวมาลงในแพลตฟอร์ม เนื่องจากกูเกิลมีเงินรายได้ค่าโฆษณาจากการมีผู้เข้ากดลิ้งค์เข้าไปดูข่าวเป็นจำนวนมาก ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์ของออสเตรเลีย มีรายได้จากโฆษณาลดลงถึงร้อยละ 75 ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา จากการที่สื่อออนไลน์ก้าวขึ้นมาได้รับความนิยมแทนสื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์จำนวนมากต้องปิดกิจการไป