ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เปลี่ยนไม่ได้ ปาของใส่พนักงาน

โอ้วโห ไม่ใช่แค่ภาษาไทย แต่ถึงขั้นงัดศัพท์ภาษาอังกฤษมาด่ากันเลยทีเดียว งานนี้จะจ่าหรือหมู่ ฝ่ายไหนฝีปากทันไม่ทัน ก็ต้องวัดกันตรงนี้แหละ ดุเด็ด เผ็ดมันส์ กับเหตุปะทะคารมเดือดของมนุษย์ป้ารายหนึ่ง ที่เข้ามาวีนแตกพนักงานขายของเบ็ดเตล็ด ภายในห้างสรรพสินค้าย่านรังสิต ป้าซื้อของไปราคา 19 บาท แต่ชำรุด เลยเอามาต่อว่า และขอคืน แต่พอคืนไม่ได้กลับปาของใส่พนักงาน ต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง แต่ในคลิปที่เราเห็น  ไม่ใช่การปะทะระหว่างคุณป้ากับพนักงาน แต่เป็นลูกค้าที่มาซื้อของในร้าน เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด แต่ถ่ายไม่ทัน ตอนป้าปาของใส่หน้าพนักงาน ก็เลยปรี๊ดและออกมาปกป้องพนักงานด้วยการปะทะฝีปากกับคุณป้ารายนี้แทน

เรื่องราวดังกล่าวมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Rungnapa Paster" นำมาโพสต์ ทีมข่าวได้พูดคุยกับเธอ เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังไปเลือกซื้อของตกแต่งบ้าน จู่ๆก็ได้ยินเสียงคนโวยวาย พอหันไปมองก็เห็นคุณป้าในคลิป ต่อว่าพนักงานทำนองว่ามาซื้อของในราคา 19 บาท ไปแกะดูที่บ้านปรากฏว่าสินค้าชำรุด ก็เลยย้อนกลับมาด่าพนักงาน แต่เนื่องด้วยสินค้า ถูกแกะห่อแล้ว พนักงานจึงไม่สามารถเปลี่ยนคืนได้ แต่ป้าก็ยังด่าทอใช้ถ้อยคำรุนแรง แต่ที่ทำให้ปรี๊ดแตก คือ ป้าปาของใส่พนักงานอย่างจัง แต่พนักงานก็ยังไม่ตอบโต้อะไร ยืนเฉยให้เขากระทำ ทำให้ตนทนไม่ไหวจึงลุกขึ้นและต่อว่าป้าทำไมถึงไปทำกับน้องแบบนั้น ทำให้ป้าไม่พอใจและปะทะฝีปากกันเหมือนในคลิป

ยอมรับว่าในฐานะลูกค้าด้วยกันก็เข้าใจป้า ที่ซื้อสินค้าแล้วเจอว่าชำรุดไม่สมบูรณ์ แต่ก็น่าจะคุยกันดีๆไม่ควรจะด่าหยาบคาย หรือปาของใส่แบบนี้ หนำซ้ำที่ทำให้เห็นใจน้อง เพราะพอไปถามน้องๆพนักงานว่าทำไมถึงไม่ตอบโต้บ้าง น้องพนักงานตอบว่า "โต้กลับไม่ได้ค่ะ ช่วงโควิด-19 เดี๋ยวตกงาน งานหายากค่ะพี่" จึงอยากให้คลิปนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับลูกค้าทุกคนว่า ควรจะใจเย็น และมองว่าพนักงานก็คือคนที่เท่าเทียมกัน ไม่ใช่จะไปข่มเหงหรือดูถูกเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ


ขอบคุณ Facebook : Rungnapa Paster