7HD ร้อนออนไลน์

กาญจนบุรีจับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว พบ 1 ในผู้นำพาเป็นภรรยาของ อบต.

วันนี้ (22 ม.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้ตรวจค้นรถเก๋งต้องสงสัย หมายเลขทะเบียน กพ 2064 กาญจนบุรี ซึ่งมี นางสาวศศิเพ็ญ ศิลปชัย อายุ 44 ปี ชาวตำบลหนองลู อ.สังขละบุรี เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในรถ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 4 คน เป็น ชายอายุ 43 ปี หญิงอายุ 33 ปี และ 17 ปี และยังมีเด็กชายอายุ 9 ขวบ อีก 1 คน

นางสาวศศิเพ็ญ สารภาพว่า กำลังขับรถนำแรงงานกลุ่มดังกล่าว เดินทางจาก อ.สังขละบุรี ไปส่งให้กับนายหน้าซึ่งจัดหานายจ้างและสถานที่ทำงานให้กับแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะมารอรับอยู่ที่ศาลารอรถหน้าห้างสรรพสินค้าในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ก่อนจะนำไปส่งให้นายจ้างในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปจับกุมกลุ่มนายหน้าที่มารอรับอยู่ที่บริเวณศาลารอรถดังกล่าวด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า นางสาวศศิเพ็ญ เป็นภรรยาของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งในอำเภอสังขละบุรี และมีธุรกิจค้าขายเครื่องประดับประเภทอัญมณีและหยกพลอยในอำเภอสังขละบุรี และธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่อำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมาด้วย

ในวันเดียวกัน ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสะพานรันตี บ้านกองม่องทะ ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่134 ตำรวจ สภ.สังขละบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี ร่วมกันตรวจค้นจับกุมรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน คันแรกเป็นรถยนต์หมายเลขทะเบียน กธ 8513 กาญจนบุรี มี นายประวิช แก้วดำ อายุ 38 ปี ชาวอำเภอสังขละบุรีเป็นคนขับ ภายในรถมีผู้โดยสารชาวไทยทั้งชาย หญิงและเด็ก รวม 5 คน นั่งมาในห้องโดยสาร แต่เมื่อตรวจค้นอย่างละเอียด พบแรงงานชาวเมียนมาซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 2 คน เป็นหญิงอายุ 30 ปี และอายุ 18 ปี ซุกซ่อนอยู่ที่บริเวณด้านหลังเบาะผู้โดยสาร จากการสอบสวน นายประวิช คนขับรับสารภาพว่า ได้รับแรงงานชาวเมียนมาทั้งสองคน มาจากบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี โดยจะพาไปส่งให้กับนายจ้างที่กรุงเทพฯ แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

ส่วนรถยนต์อีกคัน หมายเลขทะเบียน กต 37 กาญจนบุรี มี นางสาวอัจฉรา ชินสรนันท์ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี เป็นคนขับ ตรวจค้นภายในรถพบชายชาวเมียนมา อายุ 42 ปี ซ่อนตัวอยู่บริเวณเบาะที่นั่งแถวที่สาม โดยใช้ผ้าห่มคลุมตัวเอาไว้ นางสาวอัจฉรา ให้การว่า ได้ขับรถมาจาก อ.ด่านทับตะโก จ.ราชบุรี มารับชาวเมียนมาคนดังกล่าวซึ่งเคยทำงานเป็นลูกจ้างของตน มาจากตลาดอำเภอสังขละบุรี เพื่อเดินทางกลับไปทำงานที่ร้านของตนใน จ.ราชบุรีตามเดิม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิแรงงานชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมด พบว่าไม่มีรายใดมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดส่ง สภ.ทองผาภูมิ และ สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจค้นจับกุม ทำให้ตอนนี้ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการ จากการใช้รถตู้ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทีละมากๆ มาเป็นการใช้รถโดยสารส่วนบุคคลในการลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาครั้งละไม่กี่คน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถหลบหนีการตรวจค้นอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่ไปได้