รอบรั้วรอบโลก

ร่างกฏหมายผู้อพยพของไบเดน อาจถูกสภาตีตก

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เริ่มต้นทำงานวันแรก พร้อมประกาศยกเลิกคำสั่งเกี่ยวกับนโยบายผู้อพยพที่เข้มงวดของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งสร้างความหวังให้ผู้อพยพกว่า 10 ล้านคนที่อาศัยอย่างผิดกฎหมายในสหรัฐฯ

นายไบเดน เตรียมยื่นเสนอร่างกฎหมายผู้อพยพเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้ โดยแผนดังกล่าวมีเนื้อหาสำคัญที่ระบุให้ผู้ที่อาศัยในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายจำนวน 11 ล้านคน แต่จ่ายภาษีให้รัฐและไม่มีประวัติอาชญากรรมใด ๆ สามารถยื่นลงทะเบียนเป็นผู้อยู่อาศัยอย่างถูกกฎหมายได้ และจากนั้น อีก 6 ปี แรงงานเหล่านี้จะได้สิทธิยื่นขอเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้พรรคเดโมแครตจะครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสภา แต่ด้วยเสียงที่ห่างกันเพียงเล็กน้อย ทำให้มีรายงานข่าวว่า ร่างกฎหมายปฎิรูปด้านผู้อพยพเข้าเมืองของนายไบเดน อาจไม่ผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส เนื่องจากสมาชิกสภาฯ จากพรรครีพับลิกันส่วนหนึ่ง ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายผู้อพยพของนายไบเดน

ขณะที่ อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมว่าจ้างทนายความชื่อดังจากรัฐเซาธ์ แคโรไลนา เป็นตัวแทนของเขา เพื่อให้การต่อที่ประชุมวุฒิสภาที่คาดว่า จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ กรณีที่เขาโดนสภาผู้แทนราษฏรยื่นถอดถอนจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้วุฒิสภา ลงโทษตัดสิทธิทางการเมืองของเขาอย่างถาวร กรณียั่วยุกลุ่มผู้สนับสนุนให้บุกยึดอาคารรัฐสภาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว