ข่าวภาคค่ำ

เร่งเปิดทางบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้แอปฯ เป๋าตัง

กระทรวงการคลัง และ ธนาคารกรุงไทย เตรียมพัฒนาแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ให้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ เพื่อครอบคลุมการใช้จ่ายของประชาชนทุกกลุ่ม

โดยปกติแล้วผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนไปรูดซื้อสินค้าต่าง ๆ โดยจะถูกตัดเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินสดอัตโนมัติ หรือเครื่อง อีดีซี แต่เร็ว ๆ นี้ จะสามารถชำระค่าใช้จ่ายผ่าน แอปพลิเคชัน เป๋าตัง ได้ด้วย โดยขณะนี้กระทรวงการคลัง และธนาคารกรุงไทย อยู่ระหว่างพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อให้ครอบคลุมการใช้จ่ายของประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะเมื่อเปิดให้ลงทะเบียน เราชนะ ซึ่งจะมีจำนวนผู้ใช้จ่ายผ่านโครงการรัฐมากขึ้น

ขณะที่ความคืบหน้ายอดใช้จ่ายเงินผ่านโครงการ "คนละครึ่ง" จากจำนวนผู้ใช้สิทธิ กว่า 13.6 ล้านคน ยอดทะลุไปกว่า 70,000 ล้านบาทแล้ว โดยกรุงเทพฯ มียอดใช้จ่ายสูงที่สุด

ด้าน นายกรัฐมนตรี โพสต์สื่อสังคมออนไลน์ว่า เช้านี้ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแนวทางลดรายจ่ายให้ประชาชนผ่านมาตรการทางภาษี เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย, ขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้ฯ โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า ส่วนโครงการ "เราชนะ" คงไม่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไข โดยเฉพาะการจ่ายเงินช่วยเหลือผ่านแอปฯ ส่วนใครไม่มีสมาร์ตโฟน ให้ติดต่อธนาคารของรัฐ จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก