ข่าวภาคค่ำ

กรมควบคุมโรคเร่งตรวจโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ประกาศ NBT

กรมควบคุมโรค เร่งสอบสวนโรคและตรวจค้นหาเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงสัมผัส กรณีผู้ประกาศข่าวชายคนหนึ่ง ของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ NBT ติดโควิด-19 ส่วนเคสดีเจมะตูม ผลตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 5 คน

เจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่สอบสวนโรค กรณีผู้ประกาศข่าวชายคนหนึ่ง ของสถานีโทรทัศน์ NBT ติดโควิด-19 และได้ส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานจำนวน 2 คัน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทานอีก 1 คัน ไปตรวจเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 37 คน เป็นเจ้าหน้าที่ในสตูดิโอ ช่างแต่งหน้า เพื่อนผู้ประกาศ และพนักงานรวมกว่า 700 คน โดยสถานีโทรทัศน์ NBT ได้ปรับไปใช้โถงโล่ง ในอีกตึกหนึ่ง เป็นสตูดิโอออกอากาศแทน เพราะระบายอากาศได้ดี

ขณะที่ ผู้ประกาศข่าว NBT ที่ติดโควิด โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าเริ่มมีอาการเมื่อวันพุธ รู้สึกครั่นเนื้อ ครั่นตัว และปวดศีรษะ ตื่นเช้ามามีไข้ต่ำ ๆ และยังคงปวดศีรษะ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาล และ Admit และ Swab เชื้อ ผลออกเช้ามืดวันนี้ ว่าติดเชื้อโควิด-19 ย้ายไปเข้าห้องแยกโรคความดันลบ อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวย้ำไม่ได้ติดเชื้อจากช่างแต่งหน้าที่สถานี ที่ไปแต่งหน้าให้ดีเจมะตูม

ในส่วนของราย ดีเจมะตูม ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากงานเลี้ยงวันเกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด สำนักอนามัย กทม. เผยผลตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 5 คน จากงานเลี้ยง ไม่ใช่ที่ทำงาน

ส่วนการจัดการวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังจะนำเข้ามา หลัง อย. ขึ้นทะเบียนให้แอสตราเซเนกาเป็นเจ้าแรก จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยอีกครั้งจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ก่อนฉีดให้คนไทย อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้วัคซีนไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เมื่อฉีดแล้ว ก็ยังต้องมีมาตรการป้องกันเช่นเดิม

ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 309 คน รวมผู้ติดโควิด-19 สะสมระลอกใหม่ 8,867 คน รักษาหายแล้ว 6,284 คน และยังรักษาอยู่ 2,572 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งทะลุ 98 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2.09 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 25 ล้านคนแล้ว ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล