เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.ชัยนาท ปลดล็อกคนจาก 7 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ไม่ต้องยื่นใบรับรองแพทย์

ความคืบหน้ากรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ประกาศให้บุคคลจาก 8 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง ได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร, ระยอง, จันทบุรี, ชลบุรี, ตราด, อ่างทอง, สมุทรปราการ และนนทบุรี หากต้องเดินทางเข้าจังหวัดชัยนาท ต้องมีใบรับรองแพทย์ ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 อายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง มาแสดงต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยนาทก่อนเข้าพื้นที่

ล่าสุดหลังจังหวัดชัยนาทไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม และผู้ติดเชื้อ 8 คน รักษาหายและกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว นายแพทย์พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ได้ออกประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ฉบับที่ 9 ให้จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดเดียวที่บุคคลใดจะเดินทางเข้ามาในจังหวัดชัยนาท ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ผลตรวจเชื้อ โควิด-19

ส่วนจังหวัด ระยอง, จันทบุรี, ชลบุรี, ตราด, อ่างทอง, สมุทรปราการ และนนทบุรี ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์แล้ว แต่ยังต้องยื่นคำขออนุญาตเข้าพื้นที่ในแบบฟอร์ม CHAINAT TO GO และแจ้งการเดินทางเข้าพื้นที่ต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ที่จะเข้าพำนัก และต้องกักตัวที่บ้าน 14 วัน พร้อมปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ด้าน นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้ออกประกาศจังหวัดชัยนาท ฉบับที่ 6 ผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการ โดยให้สถานที่เสี่ยง ได้แก่ สนามกีฬากลางแจ้ง, ลานออกกำลังกาย, สวนสาธารณะ, สนามกอล์ฟ, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง และร้านนวดแผนไทย กลับมาเปิดได้ตามปกติ และอนุญาตให้จัดแข่งขันกีฬาอาชีพได้ แต่ห้ามมีผู้เข้าชมหรือกองเชียร์

ส่วนการแสดงมหรสพที่จัดขึ้นสำหรับการแก้บน หรือรำหน้าศพ ได้แก่ ลิเก, งิ้ว, โขน สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องมีนักแสดงไม่เกิน 10 คน และใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ในการประกอบการแสดงเท่านั้น