สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เร่งตรวจโควิด-19 กลุ่มเสี่ยง สัมผัสผู้ประกาศ NBT

นายกรกช ยอดไชย ผู้ประกาศข่าว NBT โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า วันที่ 21 มกราคม ช่วงที่ Work from home มีอาการปวดหัว มีไข้ต่ำๆ จึงไปพบแพทย์ และแอดมิดที่โรงพยาบาล ซึ่งผลเลือดออกมา พบติดเชื้อไวรัส แต่ไม่รู้ว่าชนิดใด แพทย์จึงเก็บสารคัดหลั่งไปตรวจ และผลออกมาเมื่อวานนี้ ว่าติดโควิด-19 

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ประกาศข่าว NBT ย้อนมาตั้งแต่ 8 มกราคม ถึงปัจจุบัน มีไปซูเปอร์ มาเก็ต วันที่ 9 มกราคม สวมหน้ากาก แต่ไม่ตลอดเวลา และวันที่ 16 มกราคม ไปกินข้าวเย็นกับเพื่อน ที่โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์

ส่วนการทำงานมีทั้ง Work from home ทำงานอยู่ที่บ้าน บางวันไปทำงานที่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ระหว่างทำงานก็ใส่หน้ากากอนามัย แต่ไม่ตลอดเวลา และช่วงวันที่ 10-12 และ 17-19 มกราคม ไปอ่านข่าวภาคค่ำที่ NBT วิภาวดีรังสิต ก่อนจะมาพบติดเชื้อโควิด-19 และยืนยัน ไม่ใช่การติดเชื้อจากช่างแต่งหน้า ที่ไปแต่งให้ดีเจมะตูม

และตลอดช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ บุคลากรสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ NBT และ กรมประชาสัมพันธ์ กว่าพันคน ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ด้วยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน ที่กรมควบคุมโรค นำไปให้บริการ

เบื้องต้น พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 37 คน เป็นเจ้าหน้าที่ในสตูดิโอ ช่างแต่งหน้า และเพื่อนผู้ประกาศข่าว ซึ่งหลังจากตรวจเชื้อแล้ว ทั้งหมดต้องกักตัว 14 วัน ส่วนที่เหลือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ซึ่งต้องรอผลการตรวจเชื้อ ถ้าเป็นลบ ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แต่ต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง

ด้าน นายแพทย์วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง หรือ สปคม. กล่าวว่า การติดเชื้อของผู้ประกาศข่าว NBT เชื่อมโยงกับ 2 องค์กรใหญ่ ที่มีคนทำงานอยู่จำนวนมาก จึงต้องเร่งทำการสอบสวนหาต้นตอการระบาด และสอบสวนว่ามีการแพร่กระจายของเชื้อหรือไม่ เพื่อควบคุมโรคให้เร็วที่สุด

ด้าน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.ได้พูดถึงกรณีนี้ ระหว่างแถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน ระบุว่า ตนเองถือเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากการถ่ายทอดสดของ ศบค. แต่ละวัน มีทั้งทีมงาน และ ผู้ประกาศข่าว NBT ที่ทำงานร่วมกับผู้ติดเชื้อ มาทำหน้าที่ และช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ก็ไปที่สถาบันบำราศนราดูร เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 และผลออกมาแล้ว ว่าไม่ติดเชื้อ  

ส่วนเคสดีเจมะตูม ทางสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าสอบสวนโรค และ SWAB ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้วทุกคน ผลพบผู้ติดเชื้อรวม 5 คน ซึ่งทั้งหมด น่าจะได้รับเชื้อจากการรับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าจะไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง หรือ Super spreader

สำหรับความคืบหน้า การจัดการวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังจะนำเข้ามา หลัง อย. ขึ้นทะเบียนให้ AstraZeneca เป็นเจ้าแรก จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยอีกครั้ง จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก่อนฉีดให้คนไทย

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ว่า วัคซีนไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เมื่อฉีดแล้ว ก็ยังต้องมีมาตรการป้องกันเช่นเดิม