สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เตรียมชงลดเก็บเงินสมทบประกันสังคมช่วยโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดใหม่ ทำให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยไปถึงพี่น้องแรงงานที่ต้องเผชิญกับปัญหาการจ้างงาน

โดยการประชุมตรวจเยี่ยมมอบนโยบายของกระทรวงแรงงาน กำลังทยอยหาแนวทางช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบทุกคน ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ในช่วงนี้ไปให้ได้ ทั้งเรื่องการเยียวยาคนว่างงาน คนที่ต้องหยุดงานชั่วคราว รวมถึงการสร้างอาชีพให้คนว่างงานมีงานทำ และการขยายตลาดแรงงานไปต่างประเทศ

ขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เข้าใจกลุ่มแรงงานที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่มและล่าสุด เตรียมช่วยเหลือแรงงาน ลูกจ้าง ในกลุ่มมาตรา 33 ประมาณ 12 ล้านคน ที่นายจ้างยังคงจ้างงาน แต่อาจจะลดวันทำงานลง จนส่งผลถึงรายได้ในแต่ละเดือน

ซึ่งบอร์ดประกันสังคม มีมติ ให้ลดการเก็บเงินสมทบประกันสังคมฝั่งลูกจ้าง จากที่เคยส่งจ่าย 3 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ให้เหลือ 0.5 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ส่วนฝั่งนายจ้าง ให้จัดเก็บอัตราเดิม คือ 3 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน โดยมาตรการนี้ หากผ่านมติ ครม.  คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในกุมภาพันธ์ และมีนาคม

ส่วนเรื่องของสถานประกอบการ 13 แห่ง ที่ กทม. ปลดล็อกให้เมื่อวานนี้เป็นวันแรก โดยต้องเปิดให้บริการตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

ทาง กทม. กำชับให้ทุกเขตพื้นที่ ตรวจเข้มสถานประกอบการ และกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรน ให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากพบปฏิบัติได้ไม่ครบถ้วน ขอให้แนะนำ ตักเตือน แต่หากยังคงฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามให้ครบถ้วน ให้สั่งปิดกิจการเป็นการชั่วคราว 14 วัน เพื่อให้ปรับปรุงการปฏิบัติให้ครบถ้วนต่อไป

ส่วนสถานประกอบการที่จ้างแรงงานประเทศผิดกฎหมาย ให้นำไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ส่วนร้านอาหาร ยังคงต้องปฏิบัติมาตรการเดิมที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ คือ มาตรการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการรับประทานอาหารในสถานที่ดังกล่าวตามกำหนดเวลาระหว่าง 18.00 น. ถึง 21.00 น.