ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานผู้เสียชีวิตรายใหม่ 1 คน เป็นชายอายุ 81 ปี มีประวัติใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัว ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร

ผู้เสียชีวิตคนล่าสุด อาศัยอยู่ในจังหวัดพิจิตร มีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจ และไขมันในเลือดสูง

โดยไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิต เข้ารับการรักษาด้วยอาการหน้ามืด เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ต่อมามีอาการไข้ ไอ เสมหะ และถ่ายเหลว จึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมาพบเชื้อในวันที่ 3 มกราคม หลังจากนั้นมีอาการปอดอักเสบรุนแรง และเหนื่อยหอบ จึงใส่ท่อช่วยหายใจ จนอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งวันที่ 15 มกราคม อาการกลับทรุดลง และเสียชีวิตในวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา นับเป็นผู้เสียชีวิตคนที่ 12 ในรอบการระบาดใหม่

ด้านกรมควมคุมโรคห่วงกลุ่มผู้สูงอายุ เพราะจัดเป็นกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคปอด โรคมะเร็ง ส่งผลให้ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ภูมิคุ้มกันลดลง จึงมีความเสี่ยงติดเชื้อและแสดงอาการได้ง่าย ลุกลามรวดเร็ว หากไม่ได้มีการดูแลและป้องกันอย่างดี

นอกจากนี้ ยังพบว่าการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ มาจากการร่วมวงรับประทานอาหารด้วยกัน ทั้งในครอบครัว เพื่อนฝูง และเพื่อนร่วมงาน

ส่วนความคืบหน้าการตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับผู้ประกาศข่าว NBT หลังจากที่เจ้าหน้าที่เข้าไป Swab เชื้อ จำนวน 819 คน โดยล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ

สำหรับผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ วันนี้ (23 ม.ค.) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 198 คน แยกเป็นติดเชื้อในประเทศ 180 คน ติดเชื้อจากต่างประเทศ 18 คน

ทำให้ในรอบการระบาดใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 9,065 คน รักษาหายเพิ่ม 224 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 12 คน สรุปผู้ป่วยโควิด-19 สะสม จากการระบาดระลอกแรก และระลอกใหม่ อยู่ที่ 13,302 คน

หลังรัฐบาลประกาศให้พื้นที่ 8 จังหวัด เขตสุขภาพที่ 6 ได้แก่ สมุทรปรการ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว ปราจีนบุรี และฉะชิงเทรา เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอยู่ในระดับสีแดง เพื่อลดกิจกรรมเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 นั้น วันนี้ (23 ม.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่การกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่โรงพยาบาลชลบุรี ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าหลายจังหวัดทีมสอบสวนโรคค้นหาเชิงรุกตามชุมชน สามารถเข้าควบคุมโรค นำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปแยกกักโรค การติดเชื้อลดลง และควบคุมสถานการณ์ได้ จึงเตรียมเสนอให้เขตสุขภาพที่ 6 ต่อ ศบค. เพื่อประกาศให้เป็นพื้นที่สีส้ม

ส่วนที่จังหวัดสมุทรสาคร นายมานะ เปาทุย สาธารณสุขอำเภอเมืองสมุทรสาคร ลงพื้นที่สำรวจหอพักภายในตลาดกลางกุ้ง พบว่ามีทั้งหมด 4 ตึก ห้องพักประมาณ 1,200-1500 ห้อง มีประชากร 2,500-2,700 คน การพักอาศัยยังแออัด จึงต้องมีการกระจายคน หลังจากสำรวจได้จำนวนที่ชัดเจนแล้ว จะวางแนวทางในการจัดระเบียบของหอพัก ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาเปิดตลาดกลางกุ้ง ส่วนกลุ่มแรงงาน ที่ตรวจหาเชื้อครั้งสุดท้าย ในตลาดกลางกุ้ง เมื่อวานนี้ จำนวน 1,300 คน ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผล

รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง แถลงผลตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดพบแม่ค้าขายผัก อายุ 51 ปี ในตลาดนัดบ้านดอน ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่าปลายปีที่ผ่านมาไปเข้าบ่อนพนันที่พัทยา แล้วเดินทางกลับมาขายผักที่จังหวัดระยองกับครอบครัว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่นำคนในครอบครัว และเพื่อนที่สัมผัสใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อและกักตัวแล้ว พร้อมปิดตลาด 2 วัน เพื่อทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ

ส่วน นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ที่นำคณะไปตรวจตลาดดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 มกราคม ไม่เข้าข่ายต้องกักตัว เนื่องจากเดินทางไปช่วงเย็น ส่วนแม่ค้าคนดังกล่าวตรวจเจอเชื้อตั้งแต่ช่วงเช้า

ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่ 98.7 ล้านคน, เสียชีวิตกว่า 2.1 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงกว่า 25.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 420,000 คน ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล