ข่าวภาคค่ำ

กยศ.ชี้แจงกลับกรณีขายทรัพย์ผู้กู้ยืม เตรียมเจรจาหาข้อยุติร่วมกัน

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ชี้แจงกลับ หลังถูกผู้กู้ยืมไปฟ้องแพ่งขอความเป็นธรรม เนื่องจากผู้กู้ยืมถูกยึดทรัพย์มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท แล้วนำไปขายทอดตลาด ทำให้ผู้กู้ได้รับความเดือดร้อน

สาเหตุที่ต้องยึดทรัพย์ จนนำไปสู่การขายทอดตลาด ทาง กยศ.ขอชี้แจงว่า ปี 2551 ได้ดำเนินคดีกับผู้กู้คนนี้ ซึ่งศาลพิพากษาให้ผู้กู้ชำระหนี้ให้กับ กยศ. แต่ผู้กู้ไม่ได้ปฏิบัติตามคำพิพากษา ทำให้ กยศ.ต้องดำเนินการตามกฏหมายยึดทรัพย์บังคับคดี ซึ่งต่อมาสำนักงานบังคับคดีก็ได้ประกาศขายทอดตลาดตามขั้นตอน

แต่ก่อนการขายทอดตลาด ผู้กู้ได้ชำระหนี้จนครบทาง กยศ. จึงเดินเรื่องถอนการยึดทรัพย์ แต่เนื่องด้วยนัดหมายที่ไม่ตรงกัน จึงมีการส่งเอกสารให้ผู้กู้ไปยื่นถอนการยึดทรัพย์ และการบังคับคดีด้วยตนเอง ตามเอกสารที่ส่งไปทางไปรษณีย์ ซึ่งทาง กยศ. ทราบเพียงว่าผู้กู้รับเอกสารไปดำเนินการแล้ว

กระทั่งบ้านและที่ดินถูกขายออกไป จึงทำให้ทราบว่า ไม่มีฝ่ายใด เข้าไปถอนการยึดทรัพย์ ซึ่งขณะนี้ กยศ. ได้ประสานงานกับทุกฝ่ายเพื่อเจรจาหาข้อยุติร่วมกัน ขณะที่ ทนายความขอผู้กู้คนนี้ ยังยืนยันว่า ผู้กู้ไม่เคยได้รับเอกสารเกี่ยวกับเรื่องถอนการยึดทรัพย์แม้ครั้งเดียว