ข่าวภาคค่ำ

คนโวยเพียบ! ยืนยันตัวตนโครงการ คนละครึ่ง ไม่ได้

ผู้ลงทะเบียนโครงการ "คนละครึ่ง" โวยยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังและตู้เอทีเอ็มไม่ได้ แห่ไปที่สาขาธนาคารกรุงไทยให้ช่วยดำเนินการจนแน่นขนัด

ผู้ได้รับสิทธิจากโครงการ "คนละครึ่ง" ที่เปิดให้ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา เกิดปัญหาติดขัดไม่สามารถยืนยันตัวตนตามขั้นตอน ทั้งทางแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" หรือที่เครื่องเอทีเอ็มของธนาคารฯ ได้ หลายคนจึงตัดสินใจเดินทางไปที่สาขาธนาคารกรุงไทย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการยืนยันตัวตนให้ เนื่องจากกังวลว่าจะถูกตัดสิทธิ ส่งผลให้วันนี้ธนาคารกรุงไทยหลายสาขา มีประชาชนมารอคิวเข้ารับบริการเป็นจำนวนมากจนแน่น

ล่าสุด ธนาคารกรุงไทย แจ้งว่าฝ่ายเทคนิคได้แก้ไขและทดสอบระบบเรียบร้อยแล้ว ผู้ได้รับสิทธิสามารถยืนยันตัวตนได้ผ่านเครื่องเอทีเอ็ม และเครื่องรับฝากเงินอัตโนมัติ หรืออีดีซี จึงขอให้ประชาชนยืนยันตัวตนผ่านช่องทางดังกล่าว เพื่อลดความหนาแน่นภายในสาขา และลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ส่วนการยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ขอให้ผู้ใช้สิทธิถ่ายภาพใบหน้ามองตรง ในบริเวณที่มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ ไม่มีเงามืด เพื่อให้ระบบจับภาพได้อย่างแม่นยำ

ขณะที่กระทรวงการคลัง เตรียมออกพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นพิเศษ 2 รุ่นคือ รุ่น "เราชนะ" และรุ่น "วอลเล็ต สบม." โดยจะเปิดให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้ จำหน่ายผ่านจี-วอลเล็ต ในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" และผ่านช่องทางสถาบันการเงิน จองขั้นต่ำเพียง 100 บาท โดยจะมีการแถลงแจ้งรายละเอียดที่ชัดเจนให้ทราบในวันจันทร์ที่ 25 มกราคมนี้