ข่าวภาคค่ำ

กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อ่วมหนัก ฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงกระจายทั่วพื้นที่

ค่าฝุ่นในกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับวิกฤต มองเห็นเป็นลักษณะหมอกขาว โดยเช้าวันนี้กรุงเทพมหานคร ติดอันดับ 3 ค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐานของโลก

เช้าวันนี้ (23 ม.ค.) กรุงเทพมหานคร ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง เมื่อมองจากที่สูงจะมีลักษณะเป็นสีขาว คล้ายหมอก ซึ่งช่วงเวลา 09.00 น. เว็ปไซต์ AirVisual รายงาน ค่าฝุ่นละอองในประเทศไทย พบว่ากรุงเทพมหานคร ติดอันดับ 3 ของโลก อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ จนน่าเป็นห่วง

สำหรับเที่ยงวันนี้ (23 ม.ค.) ค่าฝุ่นในกรุงเทพมหานคร พุ่งสูงเป็นสีแดง มีผลกระต่อสุขภาพ รวม 31 จุด หนักสุดในรอบสัปดาห์ โดยที่ริมคลองถนนทวีวัฒนา เขตวัฒนา วัดได้ 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาอยู่ที่ ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ และริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม เป็นต้น ส่วนที่เหลือเป็นสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ล่าสุด ในเวลา 18.00 น. วัดค่าฝุ่นอีกครั้ง พบว่า ยังเกินมาตรฐานทุกพื้นที่ โดยสูงสุดอยู่ที่ ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา วัดได้ 116 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมา ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม และตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง

โดยตลอดทั้งวันนี้ หมอกควันคลุมหนาแน่นหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะที่ อำเภอบางละมุง ศรีราชา จังหวัดชลบุรี และอำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งคาดว่าสาเหตุหลักมาจากการชิงเผาพื้นที่การเกษตร รวมทั้งเก็บเกี่ยวผลผลิต เช่น ไร่อ้อย ขณะที่หลายจังหวัดภาคเหนือ ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

พื้นที่ภาคเหนือสถานการณ์ไฟป่า ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยที่จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟ เข้าดับไฟป่าในป่าสงวนแห่งชาติแม่สลิดโป่งแดง ท่ามกลางกระแสลมแรง จนขยายวงกว้าง และมีหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่เมืองตาก หลังควบคุมไฟได้พบป่าเสียหาย 30 ไร่ ส่วนสาเหตุเกิดจากชาวบ้านชิงเผาพื้นที่เกษตรทำให้ไฟจะลุกลามจนควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีไฟป่าในผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าดับด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นภูเขาสูงชัน ซึ่งวันนี้พื้นที่จังหวัดตาก พบจุดความร้อนหรือ จุด Hotspot มากกว่า 24 จุด

นอกจากนี้ ไฟป่าที่เกิดขึ้นในจังหวัดตาก ยังส่งผลให้หมอกควันลอยไปปกคลุมพื้นที่จังหวัดลำปาง จนทำให้บนถนนพหลโยธิน ช่วงลำปาง-ตาก พื้นที่อำเภอเกาะคา และจุดชมวิวหม่อนพยาแซ่ มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น [จ.ลำปาง,ผสข.ประสิทธิ์] ส่งผลต่อทัศวิสัยการขับขี่รถ ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากไฟป่าในป่าสงวนและอุทยานแห่งชาติ รวมทั้งการชิงเผาพื้นที่การเกษตร ก่อนประกาศห้ามเผา

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งทุกจังหวัด จัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่สำรวจและหยุดสาเหตุการเผาที่โล่ง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนและบังคับใช้กฎหมายจริงจัง จนสถานการณ์คลี่คลาย นอกจากนี้ให้ประสานสาธารณสุขจังหวัด ลงพื้นที่ให้คำแนะนำช่วยเหลือกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ย้ำหากพบเห็นการเผาในที่โล่ง รีบแจ้งสายด่วน 1650 ทันที