เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กรุงเทพฯ - ปริมณฑล อ่วมหนัก ฝุ่น PM2.5 กระจายทั่วพื้นที่

กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5  เกินมาตรฐานทุกเกือบทุกพื้นที่  

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา (07.00 น.) สภาพอากาศแย่สุดอยู่ที่ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม และริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา วัดได้ 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพถึง 30 จุด 

ขณะช่วง 12.00 น. ที่ผ่านมา ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง แต่ยังพบว่าอยู่ในระดับที่มีผลต่อสุขภาพ 30 จุด สภาพอากาศแย่สุด บริเวณริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา วัดได้ 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยก่อนหน้านี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังฝุ่น PM2.5 และ PM10 มีแนวโน้มสูงขึ้น ไปจนถึงวันที่ 26 มกราคมนี้  โดยช่วงเช้าอากาศจะขมุกขมัว เพราะอากาศนิ่ง ลมสงบ และเกิดความกดอากาศในรูปแบบ ฝาชีครอบ จนฝุ่นเกิดการสะสมตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่

โดยมีแนวโน้มฝุ่นเพิ่มทุกภาคของประเทศ ขณะที่ในเขตเมืองนอกจากได้รับผลกระทบจากรถยนต์ ยังได้รับผลกระทบจากการเผาในที่โล่ง เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกจากจังหวัดรอบนอก ที่พัดพาฝุ่นเข้ามาสะสมในเขตเมืองมากขึ้น

กรมควบมลพิษเตือนประชาชนในพื้นที่กรุงมหานคร และปริมณฑล ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีมลพิษสูง และใช้อุปกรณ์ป้องกันหากมีความจำเป็น และถ้ามีอาการทางสุขภาพควรรีบปรึกษาแพทย์