อาทิตย์ติดข่าว

แผงตลาดนัดจตุจักรทรุดกว่าโควิด-19 รอบแรก นักท่องเที่ยวลด 80-90%

หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ตลาดนัดจตุจักร ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ตอนนี้เศรษฐกิจทรุดหนักนักท่องเที่ยวหายไป 80-90 เปอร์เซ็นต์ ร้านค้าต่าง ๆ ทยอยปิดไปจำนวนมาก

ตลาดนัดสวนจตุจักร กรุงเทพมหานคร ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เงียบเหงาจนหน้าใจหาย แทบทุกโซนไร้นักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะชาวไทย หรือต่างชาติ มาเดินเลือกซื้อสินค้า หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ แม้ว่าทางตลาดจะจัดมาตรการป้องกันโรคอย่างเต็มที่ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ และการจัดทางเข้าออกอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว

พ่อค้าแม่ค้าในตลาด บอกว่า การระบาดระลอกใหม่ ไม่ใช่แค่โรคที่รุนแรงมากขึ้น แม้แต่การค้าขาย ก็ทรุดหนักกว่าระลอกแรก จากที่พอขายได้บ้าง ตอนนี้ขายแทบไม่ได้ เพราะนักท่องเที่ยวหายไป 80-90 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ สังเกตุได้จากซอยต่าง ๆ ในโครงการสามารถมองทะลุผ่านไปได้ 2-3 ซอย ส่วนบนถนนหลัก จากเคยมีนักท่องเที่ยวเดินเบียดเสียดก็เหลือเพียงบางตา

ภาพที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ค้าในตลาดเริ่มทยอยปิดแผง เพราะแบกรับค่าเช่าไม่ไหว แม้ทางกรุงเทพมหานคร จะมีมาตราการเยียวยาทั้งการผ่อนชำระ และลดค่าเช่า 50 เปอร์เซ็นต์ แต่พ่อค้าแม่ค้าก็ทยอยปิดแผงไปจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในด้านใน บางรายก็ปรับเปลี่ยนไปขายออนไลน์ที่ไม่มีต้นทุน  แต่ก็ขายไม่ดีนัก

พ่อค้าแม่ค้าบอกว่า ตอนนี้ขายสินค้าแทบไม่ได้เลย แม้จะพอมีคนมาเดินเที่ยวบ้าง สวนทางกับค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกภาระ และยอมรับว่าพิษโควิด-19 ระลอกใหม่ นี้ทำเศรษฐกิจในสวนจตุจักร แย่ที่สุดในรอบ 50 ปี