อาทิตย์ติดข่าว

แห่จองหุ้น OR วันแรก เว็บไซต์ 3 ธนาคารล่ม

วันนี้วันแรก เปิดจองซื้อหุ้น OR ของ ปตท. เปิดเมื่อช่วง 09.00 น.ที่ผ่านมา ปรากฎว่า มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จนทำให้เว็บไซต์ 3 ธนาคาร ที่เปิดให้จองถึงกับล่ม ซึ่งแต่ละธนาคารบอกว่า ไม่ต้องรีบ เพราะนี่เป็นเพียงการจองซื้อหุ้นเท่านั้น เดี๋ยวจะต้องนำไปจัดสรรอีกครั้ง

ช่วง 09.00 น.ที่ผ่านมา มีการเปิดจองซื้อหุ้น "OR" (โออาร์) จาก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก ซึ่งเป็นหุ้น "IPO" หรือมีการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก ในราคา 16-18 บาทต่อหุ้น เปิดจองผ่านธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงเทพ ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก ทำให้ระบบเว็บไซต์ธนาคารติดขัดชั่วคราว จนถึงขั้น #หุ้นOR ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์

ทีมข่าวสอบถามไปยังธนาคารแต่ละแห่ง ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากช่องทางออนไลน์แล้ว แต่ละธนาคารยังเปิดให้จองซื้อหุ้นได้ที่สาขาธนาคารที่เปิดทำการ โดยวันนี้วันอาทิตย์ ก็จะเป็นสาขาตามห้ามสรรพสินค้าที่เปิดให้บริการ พบว่ามีประชาชนมารอต่อคิวเพื่อจองซื้อหุ้นจำนวนมากตั้งแต่ก่อนห้างเปิด

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องรีบจองซื้อหุ้นตั้งแต่วันแรก เพราะการจัดสรรหุ้นในครั้งนี้ใช้วิธี Small Lot First เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับการกระจายหุ้นอย่างทั่วถึง ไม่ใช่ First Come First Serve หรือ มาก่อนได้ก่อน ดังนั้นสามารถจองซื้อหุ้นได้ถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้