สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ยายอายุ 89 ปี แทบช็อกถูกเรียกคืนเบี้ยคนชราเกือบแสนบาท

นางบวน  โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้านในตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมกับลูกสาว ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว ว่าตั้งแต่ปี 2553 - ปี 2563 รวมระยะเวลา 10 ปี คุณยายได้รับเงินเบี้ยผู้สูงอายุมาโดยตลอด และไม่เคยมีปัญหาอะไร กระทั่งปี 2563 ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเจริญสุข แจ้งว่าต้องหยุดจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุให้กับคุณยายเนื่องจากคุณยายได้รับเงินบำนาญพิเศษ กรณีที่ลูกชายซึ่งเป็นทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 21 หรือ มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิด ไปเมื่อปี 2544 ซึ่งทางต้นสังกัดได้พิจารณาจ่ายเงินบำนาญพิเศษให้กับพ่อแม่ คนละ 5,000 บาทต่อเดือน แต่หลังจากสามีเสียชีวิตก็เหลือคุณยายคนเดียวที่ได้รับเงินบำนาญทายาทเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งคุณยายก็เข้าใจและไม่รับเงินเบี้ยผู้สูงอายุอีก

แต่หลังจากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีหนังสือจากกรมบัญชีกลาง ให้เรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนพร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท ยายก็ตกใจแทบช็อก พร้อมกับมึนงงว่าเหตุใดทางกรมบัญชีกลาง เพิ่งจะมาเรียกเบี้ยผู้สูงอายุคืน หากไม่มีสิทธิ์ตั้งแต่แรกทำไมถึงไม่ทักท้วง ทั้งที่ระบบราชการก็สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว แต่ปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึง 10 ปี แล้วมาเรียกเงินคืน แถมยังต้องจ่ายดอกเบี้ย ทั้งๆ ที่ยายไม่ได้ไปขอกู้ยืม ตอนนี้ไม่รู้จะหาเงินจากไหนไปคืนให้เพราะเงินบำนาญเดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่พอใช้จ่าย ไหนจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลโรคหัวใจขาดเลือด สมองฝ่อ หัวใจโต ซึ่งต้องไปโรงพยาบาลเดือนละหลายครั้ง แต่ละครั้งต้องจ้างรถไปส่ง จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและช่วยเหลือ เพราะไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร

นางลัดดาวรรณ โล่ห์สุวรรณ อายุ 66 ปี ลูกสาวของนางบวน ถึงกับร่ำไห้ เพราะสงสารแม่ ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะลำพังตัวเธอก็แทบเอาตัวไม่รอด ต้องทำนาเลี้ยงดูลูกอีก 3 คน ไม่มีเงินไปจ่ายให้ หากที่สุดแล้วหาทางออกไม่ได้หรือถูกดำเนินคดีเธอก็ยอมติดคุกแทนผู้เป็นแม่

ครอบครัวของนางบวน วิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ เพราะตอนนี้ทุกคนเกิดความเครียดมาก ไม่คิดว่าจะต้องมาถูกดำเนินคดีในวัยชราแบบนี้