ข่าวภาคค่ำ

เร่งหาทางให้ผู้เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตได้ร่วม เราชนะ

กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาแนวทางช่วยเหลือ ผู้ที่ตกค้าง ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการ "เราชนะ" โดยเฉพาะผู้ที่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต และผู้สูงอายุ เริ่มหารือ 12 กุมภาพันธ์นี้

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้เตรียมหารือกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ในการขยายมาตรการเยียวยาโควิด-19 ในโครงการ "เราชนะ" รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล ให้ครอบคลุมกลุ่มที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ, เข้าไม่ถึงอินเตอร์เน็ต, กลุ่มที่มีรายได้วันต่อวัน และสำคัญที่สุดคือกลุ่มผู้สูงอายุ โดยจะเริ่มการพิจารณาอย่างเป็นทางการ หลังจากวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ ตรงกับวันตรุษจีน และเป็นวันลงทะเบียนรับสิทธิ เราชนะ วันสุดท้าย

นอกจากนี้ ยังเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในช่วงเดือนเมษายนนี้ โดยเน้นกลุ่ม มนุษย์เงินเดือน พนักงานบริษัท และผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่บางส่วนถูกลดเงินเดือน, ลดการจ่ายค่าจ้าง และถูกเลิกจ้าง ให้มีเงินเพิ่มเพื่อการครองชีพ

ด้านความคืบหน้าของการใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งล่าสุดทะลุ 70,590 ล้านบาทแล้ว มีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเกือบ 1,200,000 ร้านค้า ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนเฟส 2 รอบเก็บตกไปเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา สามารถเริ่มเปิดใช้วงเงินครั้งแรกได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (25 ม.ค.) โดยก่อนใช้จ่ายทุกคนต้องยืนยันตัวตน ผ่านแอปฯ เป๋าตัง หากติดขัด ไม่สามารถทำได้ ให้ไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ ตามสาขาธนาคารกรุงไทย

ขณะที่ธนาคารออมสิน เปิดให้ลงทะเบียนขอสินเชื่อเสริมพลังฐานราก วงเงินรวม 10,000 ล้านบาท ให้กู้ไม่เกินคนละ 5 หมื่นลาท ผ่านแอปพลิเคชัน MyMo (มายโม่) ตั้งแต่ช่วง 05.00 น. จนถึง 12.00 น. ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ให้ความสนใจยื่นกู้เข้ามาจำนวนมาก แต่เมื่อคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้น พบว่ามีกว่า 100,000 คน ที่เข้าข่ายผ่านเกณฑ์ และอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเครดิต พร้อมยืนยัน วันพรุ่งนี้ เปิดลงทะเบียนอีกครั้ง ทางช่องทางและเวลาเดิม