ข่าวภาคค่ำ

เปิดจองซื้อหุ้น OR วันแรก เว็บล่ม

วันนี้ (24 ม.ค.) เปิดจองซื้อหุ้น OR ของ ปตท. วันแรก ตั้งแต่ช่วง 09.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้เว็บไซต์ธนาคาร 3 แห่งล่าช้า และล่มในเวลาต่อมา โดยทุกธนาคารยืนยัน ไม่ต้องรีบจองซื้อหุ้นตั้งแต่วันแรก

ช่วง 09.00 น.ที่ผ่านมา มีการเปิดจองซื้อหุ้น OR จาก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก ซึ่งเป็นหุ้น IPO หรือ มีการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก ในราคา 16-18 บาทต่อหุ้น เปิดจองผ่านธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงเทพ ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก ทำให้ระบบเว็บไซต์ธนาคารติดขัดชั่วคราว ล่าสุดกลับมาเป็นปกติแล้ว

ขณะเดียวกัน ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปจองซื้อหุ้น OR ตามสาขาธนาคารในห้างสรรพสินค้าอย่างคึกคัก มีทั้งผู้ที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นใหม่ และผู้ที่มาจองซื้อใบหุ้น ด้านธนาคารกรุงไทยชี้แจง มีผู้ให้ความสนใจจองซื้อหุ้นจำนวนมาก ระบบอาจเกิดความล่าช้า ประกอบกับมีนักลงทุนรายใหม่ค่อนข้างมาก ต้องเสียเวลาในการกรอกข้อมูลยืนยันตัวตน พร้อมประชาสัมพันธ์ว่าไม่จำเป็นต้องรีบจองซื้อหุ้นตั้งแต่วันแรก เพราะการจัดสรรหุ้นในครั้งนี้ใช้วิธี Small Lot First เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับการกระจายหุ้นอย่างทั่วถึง ไม่ใช่ First Come First Serve หรือ มาก่อนได้ก่อน ดังนั้นสามารถจองซื้อหุ้นได้ถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.00 น.