ข่าวภาคค่ำ

พิษโควิด-19 ยอดขายจตุจักร ทรุดหนักรอบ 38 ปี

แม่ค้าจตุจักร พ้อยอดขายตกฮวบในรอบ 38 ปี เพราะพิษโควิดระลอกใหม่ ยอมรับบางวันขายได้แค่หลักร้อยไม่พอค่าเช่าแผง หลังลูกค้าหายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

อย่างที่เห็นอยู่นี้ อยู่ในโซนโครงการ 12 ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าสำหรับต่างชาติ พอโควิดระลอกใหม่ระบาด นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่เคยมีอยู่บ้าง ก็หายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สภาพตลาดเกือบร้าง แม้จะเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ พ่อค้าแม่ค้าเกือบทั้งซอย จึงพากันปิดร้าน หนีไปหาอาชีพอื่นทำ บางคนหันไปขายทางออนไลน์ แต่ก็ยังเข้าไม่ถึงกลุ่มลูกค้า

พ่อค้าขายเสื้อผ้า บอกว่า จากที่เคยขายสินค้า ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้วันละหลายหมื่นบาท ตอนนี้ขายได้เพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น แทบไม่พอกับค่าเช่าแผง แต่ก็ต้องประคองไปก่อน เพราะไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร ทั้งย้ำว่า การค้ายุคนี้วิกฤตสุดในรอบ 38 ปี อยากเรียกร้องให้รัฐลดค่าเช่าแผง และเร่งจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว รวมถึงการขยายวันเปิด เพื่อให้ขายสินค้าได้ในวันปกติ

ขณะที่กรุงเทพมหานคร ได้ออกมาตรการเยียวยาผู้ค้า และผู้เช่า ตลาดนัดจตุจักร มีนบุรี โดยจะขยายสัญญาเช่าแผงไปอีก 1 ปี และยกเว้นเก็บค่าเช่าร้านที่ถูกสั่งปิด พร้อมกับลดค่าเช่าแผงให้กับผู้เช่า 50 เปอร์เซ็นต์ 8 เดือน รวมถึงให้ผ่อนชำระหนี้ค้าชำระได้ 5 เดือน