ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : หมอลำสู้ชีวิตสู้โควิด-19 จ.ขอนแก่น

นับตั้งแต่มีโรคโควิด-19 ระบาดรอบแรก ทำให้วงหมอลำชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ขาดรายได้ เจ้าภาพยกเลิกงานแสดงไม่มีกำหนด จนหัวหน้าวงตัดสินใจปรับมาทำเกษตรเพื่อสู้วิกฤตโควิด-19 ติดตามรายงานจากคุณชนะชัย แก้วผาง

4 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการแสดงครั้งล่าสุด ของวงหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ วงหมอลำชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ก่อนประกาศหยุดชั่วคราว เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ หลังเจ้าภาพกว่า 70 ราย ขอเลื่อนการแสดงไม่มีกำหนด และไม่รู้อีกนานแค่ไหน วงหมอลำจะกลับมาแสดงได้อีกครั้ง

นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนของปีที่ผ่านมา วงหมอลำประถมบันเทิงศิลป์ตกงานจากพิษโควิด-19 ทำให้ดาบ ส. หันมาพลิกฟื้นผืนดินเกือบ 10 ไร่ ในเมืองขอนแก่น ทำเกษตรผสมผสาน ทั้งปลูกพืชผัก เลี้ยงเป็ด และเลี้ยงปลา นำเงินไปจุนเจือหนี้สินต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และเป็นแหล่งอาหารของคนในวง

เกือบ 7 เดือน หลังเกิดโรคโควิด-19 รอบแรก ก็ทำให้พืชผัก และสัตว์เลี้ยงของวงหมอลำแห่งนี้ เริ่มเติบโตขยายพันธุ์ กลายเป็นแหล่งอาหารขนาดใหญ่ ทุกวันนี้ พวกเขามีเป็ดเนื้อ เป็ดไข่ กับปลาหลายหมื่นตัวสำหรับขายและคนในวง

ประถมบันเทิงศิลป์ ไม่ได้เป็นวงหมอลำวงเดียวที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 แต่หมายรวมถึงหมอลำแทบทุกวงในภาคอีสาน ซึ่งแต่ละวงต่างหาวิธีการสู้กับวิกฤตโรคที่เกิดขึ้น จนบางวงมองเห็นโอกาสสร้างรายได้ใหม่ๆ แทนการรับงานแสดงเพียงอย่างเดียว