ข่าวภาคค่ำ

แนวโน้มฝุ่น PM2.5 ยังปกคลุมทั่วประเทศ

แนวโน้มฝุ่น PM2.5 ยังปกคลุมทั่วประเทศอยู่ ในระยะนี้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อน ทำให้การสะสมของฝุ่นละออง หมอกควันยังคงมีอยู่มาก แต่วันนี้ (24 ม.ค.) คุณภาพอากาศดีขึ้น ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เหลือเกินค่ามาตรฐานไม่กี่จุด

จากแผนที่แสดงผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง วันนี้ (24 ม.ค.) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ในช่วงเย็นที่ผ่านมา 5 จุด คุณภาพอากาศดีขึ้นกว่าเมื่อวานมาก เนื่องจากลมทะเลพัดพาความชื้นเข้ามา เริ่มมีลมพัด ช่วยลดการสะสม ปัญหาฝุ่นควันลดลง

ผลการตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ตรวจพบค่า PM2.5 ระหว่าง 28-55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานที่บริเวณตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม และริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 24-26 มกราคมนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ ลมหนาวอ่อน ยังประมาทไม่ได้ การสะสมของฝุ่นละออง หมอกควันยังคงมีอยู่มากในทั่วประเทศ

ล่าสุด รัฐบาลโดยปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 บริเวณอู่รถประจำทางพระราม 9 และขอให้ประชาชน แจ้งเบาะแสถ้าพบรถประจำทางควันดำ โทรสายด่วน 1650

นอกจากนี้ได้ลงพื้นที่ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าพัฒนาการ ซึ่งผู้รับเหมา ยืนยันได้ ฉีดน้ำ คุมฝุ่น ตลอดเวลา เพื่อลดปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจายในช่วงอากาศแห้ง

ในส่วนของสถานการณ์ PM2.5 ทางภาคเหนือ ยังคงมีไฟไหม้ป่าริมถนนหลายพื้นที่ และกลุ่มควันฟุ้งกระจาย ส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถึง 11 จังหวัด สูงสุดอยู่ที่ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และตำบลบ่านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนทางภาคอีสาน คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 5 จังหวัด PM2.5 มากที่สุดที่ตำบลมีชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย