จากการตรวจสอบพบแรงงานข้ามชาติ 8 คน และติดตามจับได้ในละแวกใกล้เคียงเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 9 คน ทั้งหมดไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่ามให้ช่วยสอบถามข้อมูลผ่านโทรศัพท์ ซึ่งทั้งหมดยังให้การสับสน โดยจับใจความได้ว่า เดินทางมากับรถบัสโดยสาร บางคนบอกว่ามากับรถตู้ แต่ทั้งหมดมาจากตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร เพื่อจะเดินทางไปที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเดินทางกลับประเทศเมียนมา
เมื่อถึงที่เกิดเหตุรถคันดังกล่าวได้จอดให้แรงงานต่างด้าวทั้งหมดลงจากรถ เวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 23 ม.ค.64 จากนั้นรถคันดังกล่าวก็ขับหลบหนีออกไป ซึ่งแต่ละคนไม่กล้าเดินทางต่อไปไหนเนื่องจากกลัวความผิด เพราะเดินทางมาจากพื้นที่แพร่ระบาดของโควิด จึงต้องนั่งหลบซ่อนอยู่บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งมีผู้มาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากอ่าง เข้าทำการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาทั้งหมดไปกักตัวและสอบสวนโดยละเอียด ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการผลักดันกลับประเทศต้นทาง