สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : วิธีการหากั้ง

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชม ลงใต้ไปจับกั้งตัวใหญ่ มีด้วยกันหลายวิธี แต่ละวิธีเป็นยังไง ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ วันนี้เอาใจคนชอบรับประทานกั้งทะเล แต่กว่าจะกินได้ รู้ไหมว่า ผมกับชาวบ้านต้องเหนื่อยขนาดไหน เรารวบรวมวิธีการในการหากั้งมาฝากคุณผู้ชม เผื่อโควิดคลายแล้ว จะลองไปหากับชาวบ้านกันบ้าง

วิธีแรกนั้นก็คือ การลุยโคลนถีบกั้ง คุณผู้ชมเคยเห็นไหม เป็นวิธีการดั้งเดิม ชาวบ้านนิยมหาด้วยวิธีนี้

ก่อนอื่นต้องรอให้น้ำทะเลลง จากนั้นนั่งเรือออกไปกลางทะเล จุดที่กั้งอยู่ จะเป็นทะเลโคลน ถีบกระดานออกไป เลอะ ๆ แบบนี้ จากนั้นสังเกตรูของกั้ง จะมีด้วยกัน 2 รู เมื่อเห็นรูแล้ว ต้องเอาเท้าถีบลงไป

ได้แล้ว กั้งตัวใหญ่มาก ผมลองทำดูบ้าง สุดท้ายติดหล่ม ขึ้นไม่ได้ จมเกือบทั้งตัว

ไปดูการหากั้งอีกวิธีหนึ่ง นั่นก็คือ การวางอวน อย่าคิดว่านั่งเรือสบาย ๆ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดอะไรก็เกิดขึ้นได้ ในช่วงที่น้ำทะเลมีมรสุม

เรือติด และคลื่นสูง มรสุมเข้า

พอมาถึงปากอ่าว สัญญาณเริ่มไม่ดี เพราะว่าเรือประมงเริ่มกลับเข้าฝั่ง เนื่องจากคลื่นสูง แต่พวกเราก็ยังคงมุ่งมั่น ออกเรือต่อไป ตอนนี้คลื่นเริ่มโตแล้ว

หลายคนเริ่มเกิดอาการเมาเรือ เจ้าของเรือพยายามติดต่อหาเรือที่ล่ากั้งด้านนอก แต่ข่าวร้าย คลื่นลมแรง ทำให้เรือประมงกลับเข้าฝั่งเกือบหมด ต้องถอยทัพกลับบ้านมือเปล่า ผิดหวังไปตาม ๆ กัน

ออกไปหาไม่ได้ เพราะพวกเราจะเมาเรือกันก่อน โชคดีมีเรือประมงชาวบ้านเข้ามาพอดี ได้เห็นกั้งมังกร ที่ชาวบ้านลงอวนเข้ามา นี่ไง ตัวใหญ่มากเลย ชาวบ้านเรียกว่า กั้งมังกร

ปกติกั้งมีหลายแบบ ตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ไปจนถึงตัวใหญ่ อย่างกั้งมังกรที่คุณผู้ชมเห็น

คราวนี้มาทรมานคุณผู้ชม ไม่ใช่ มาดูวิธีการทำเมนูจากกั้งและอาหารทะเลกัน ดูแต่ละตัวสิ เห็นแล้วน้ำลายไหล กั้งแช่น้ำปลา ผัดพริกกั้ง กั้งกระเทียม ส่วนกั้งมังกรตัวใหญ่ ๆ นำมาผัดกะทิ แบบเต็มกระทะ กินกับอาหารทะเล และน้ำจิ้มแซ่บ ๆ นี่ละ วิธีการจับกั้งที่นิยมทำกัน