เช้านี้ที่หมอชิต

รวบเสี่ยกำมะลอ อ้างสนิทนักการเมือง ตุ๋นเงิน ผอ.โรงเรียน-นักข่าว เสียหายกว่า 20 ล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจกองบังคับการปราบปรามบุกรวบชายอ้างตัวเป็นเสี่ย สนิทกับนักการเมืองระดับประเทศ สร้างภาพเดินสายทำบุญ จนกลุ่มผู้เสียหาย ซึ่งเป็นถึง ผอ.โรงเรียน และนักข่าว รู้จักและนับถือ ก่อนหลอกประมูลรถ และลงทุนธุรกิจ สูญเงินรวมกว่า 20 ล้านบาท

ผู้ต้องหารายนี้เป็นชายอายุ 60 ปี ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปราม บุกรวบตัวได้ริมถนนในพื้นที่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร หลังช่วงเดือนธันวาคม 2563 มีผู้เสียหายร้องเรียนว่าถูกผู้ต้องหา เข้ามาตีสนิท อ้างเป็นเสี่ยใหญ่ รู้จักนักการเมืองระดับประเทศ ใช้รูปภาพที่เคยถ่ายกับนักการเมืองมาสร้างความน่าเชื่อถือ โดยจะเดินสายร่วมงานสนับสนุนเงิน ทั้งด้านกีฬา และงานบุญมากมายในพื้นที่อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน จนชาวบ้านรู้จักนับถือ

นอกจากนี้ยังอ้างเป็นประธานชมรมผู้ด้อยโอกาสจังหวัดน่าน ทำกิจการฟาร์มเลี้ยงม้าและมีค่ายมวยในอำเภอภูเพียง จากการสอบสวนเพิ่มเติม ผู้เสียหายให้ข้อมูลว่าผู้ต้องหาเคยอ้างว่าสนิทกับข้าราชการระดับสูงของ ป.ป.ส. มีโควตาประมูลรถยนต์ได้ มีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อสูญเงินรายละ 180,000-650,000 บาท และยังมีผู้เสียหายอีกกลุ่มที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ถูกหลอกให้ลงทุนธุรกิจค้าน้ำตาล เสียหายรายละ 900,000-5,000,000 บาทด้วย

ต่อมา ตำรวจสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมากบดานอยู่ในกรุงเทพมหานคร จึงจับตัวไว้ได้ เบื้องต้นผู้ต้องหาอ้างว่าเคยรู้จักกับ นายสัก ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง เป็นผู้ชักชวนให้ร่วมลงทุนหาลูกค้ามาซื้อรถหลุดจำนำจากบ่อนการพนันหลายท้องที่ โดยให้เขาทำหน้าที่ไปหาลูกค้ามา ซึ่งตัวเขาก็จะใช้วิธีแอบอ้างว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ที่สามารถให้โควตาประมูลรถยนต์อย่างถูกกฎหมายได้

เมื่อหลอกเหยื่อสำเร็จ เขาก็รับเงินจากลูกค้าแล้วมอบให้ นายสัก หลังจากนั้น นายสัก มีหน้าที่จัดหารถมาให้ แต่ภายหลังมักผัดผ่อนไปเรื่อย ๆ กระทั่งทราบว่า นายสัก เสียชีวิตไปแล้ว จึงไม่สามารถนำรถมาให้ลูกค้าได้ตามที่แจ้งไว้ได้ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาฉ้อโกง คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป