ห้องข่าวภาคเที่ยง

ร้องเอาผิดทหารเรือ ปล้นของกลางยาเสพติด

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดหนองคาย เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มชายที่อ้างตัวเป็นทหารเรือ และพวกรวม 16 คน ในความผิดฐานร่วมกันปล้นยาเสพติดของกลาง ประกอบด้วยยาบ้า จำนวน 2 ล้านเม็ด และไอซ์ จำนวน 116 กิโลกรัม, ร่วมกันค้ายาเสพติด, ร่วมกันสร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาอื่นอีกรวม 7 ข้อหา

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดหนองคาย ได้สกัดจับกุมเรือลำเลียงยาเสพติดในแม่น้ำโขง แต่ผู้ต้องหาที่มากับเรือได้ทิ้งเรือแล้วหลบหนีไป โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ได้มีชาย 2 คน อ้างเป็นทหารเรือใช้อาวุธปืนปล้นเอายาเสพติดของกลางไป โดยฝ่ายปกครองได้เจรจากับกลุ่มชายที่อ้างเป็นทหารเรือ เพื่อนำของกลางคืนแต่ไม่สำเร็จ จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.ท่าบ่อ

จากนั้นได้มีการสร้างพยานหลักฐานโดยมีการว่าจ้างชาย 2 คน ให้มารับสมอ้างว่าเป็นผู้ต้องหา ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ที่อ้างว่าเป็นทหารเรือ และทำบันทึกการจับกุมใหม่ พร้อมทั้งเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจร่วมแถลงข่าวด้วย

นายอัจฉริยะ ยังเปิดเผยอีกว่าการนำเข้ายาเสพติดล็อตนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมรู้เห็น แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เบาะแสว่าจะมีการขนลำเลียง จึงเข้าทำการจับกุม แต่ก็ถูกปล้นชิงเอาของกลางไป ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวมีพลเรือน 2 คน รู้เห็นและสามารถเป็นพยานได้ แต่ทราบมาว่าขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของพยานทั้ง 2 คน เนื่องจากหลังเกิดเหตุไม่มีผู้ใดติดต่อได้