ข่าวภาคค่ำ

ดีเดย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของไทย 14 ก.พ.นี้

ดีเดย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ระยะแรก จะประเดิมฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

ทีมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกลไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน เพื่อชี้แจงการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ระยะที่ 1 ให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุข ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อม กระจายเข็มฉีดยาและหลอดไปในพื้นที่

ในการฉีดวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา ที่จะนำเข้ามาล็อตแรกต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ จำนวน 50,000 โดส เมื่อมาถึง จะต้องมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ ก่อน และกระจายวัคซีนได้ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้น คาดว่าประมาณสัปดาห์ที่ 3 ถึงจะเริ่มฉีดได้ ซึ่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าหมายให้ฉีดเข็มแรกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ เริ่มในพื้นที่ระบาดหนักอย่างที่จังหวัดสมุทรสาคร

ส่วนความคืบหน้าอาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุด ทีมแพทย์ศิริราช เจาะคอใส่ท่อช่วยหายใจ และเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบปอดอักเสบและเกิดพังผืดขึ้นในเนื้อปอด แพทย์เตรียมใช้ยาตัวใหม่เพื่อลดอาการปอดอักเสบ ต้องรอผลใน 72 ชั่วโมง แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องปลูกถ่ายปอด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ศบค. แถลงพบผู้ป่วยใหม่ 187 คน มีผู้ป่วยสะสมโควิดระบาดระลอกใหม่ 9,450 คน หายป่วยแล้ว 6,722 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2,713 คน และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน เป็นชายชาวอังกฤษอายุ 61 ปี เริ่มมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น ในระยะแรกผู้ป่วยปฏิเสธการใช้ท่อช่วยหายใจ พออาการหนักมากขึ้นถึงยอม แต่อาการแย่ลง และเสียชีวิต ส่วนอีกคน เป็นหญิงไทยอายุ 56 ปี ที่จังหวัดสมุทรสงคราม มีโรคประจำตัวหลอดเลือดสมอง

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เผย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งจากระบบเฝ้าระวังและการตรวจเชิงรุก เพิ่มอีก 914 คน เป็นคนไทย 119 คน และเป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 795 คน

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งขึ้น 99.8 ล้านคน จำนวนผู้ป่วยสะสมเกือบ 100 ล้านคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกาผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันที่ระดับแสนกว่าคนต่อวัน โดยยอดสะสมล่าสุด อยู่ที่ 25.7 ล้านคน ตามมาด้วยอินเดียและบราซิล

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Namwan Vichitsangsri