สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปฏิบัติการจับแก๊งอดีตนักโทษค้ายาเสพติด ตอน 2

ติดตามรายงานพิเศษ ปฏิบัติการจับแก๊งอดีตนักโทษค้ายาเสพติดกันต่อ ซึ่งผู้ต้องหาแต่ละคนต่างก็เคยรู้จักกันในเรือนจำ กระทั่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขยายผลจากผู้ค้ารายเล็ก ไปถึงผู้ค้ารายใหญ่ ยึดจากหลักร้อยไปถึงเกือบหมื่นเม็ด ลงสนามข่าวกับคุณชนะชัย แก้วผาง

นายสุรชัย วงษ์ษา อายุ 38 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม ขยายผลจับกุมเป็นรายที่ 2 พบยาบ้ากว่า 2,000 เม็ด ในกระเป๋า เขาคืออดีตนักโทษค้ายาเสพติด เป็นเพื่อนกับผู้ต้องหาที่จับได้ก่อนหน้านี้ เขารับยาเสพติดมาจากเครือข่ายฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวทำแผน ยืนยันการครอบครองยาบ้าทั้งหมด จากนั้นก็ควบคุมตัวไปตรวจค้นที่บ้านพัก 

เรามุ่งหน้าจากตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม ไปยังตำบลฆ้องชัยพัฒนา อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่นี่คือบ้านพักของนายสุรชัย การตรวจค้นเริ่มขึ้น เจ้าหน้าที่พบยาบ้าจำนวนมากเพิ่มอีก บนชั้น 2 ของบ้าน

นายสุรชัย เป็นอดีตนักโทษคดีค้ายาเสพติด พ้นโทษเมื่อมกราคมปี 2562 แต่ปลายเดือนมกราคมของปีนี้ เขาถูกจับซ้ำอีก พร้อมจำนวนยาบ้าเกือบ 10,000 เม็ด แตกต่างกับครั้งก่อนหน้า ที่ถูกจับพร้อมยาบ้าเพียง 20 เม็ด แน่นอนว่าบทลงโทษครั้งนี้หนักกว่าเดิมหลายเท่า เขายังยอมรับอีกว่าเครือข่ายค้ายาเสพติดส่วนใหญ่เคยรู้จักกันในเรือนจำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่าแต่ละปีมีสายข่าวร้องเรียนเข้ามายังศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดมหาสารคาม ปีละกว่า 200 เรื่อง โดยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองของจังหวัด จะทำหน้าที่ปราบปรามวันต่อวัน 

นี่ไม่ใช่การปราบปรามยาเสพติดครั้งแรก ที่พบผู้ต้องหาเป็นอดีตนักโทษในเรือนจำ แต่มีผู้ต้องหาประเภทนี้อีกจำนวนมาก ซึ่งเราไม่รู้ว่าหากพวกเขาถูกปล่อยตัวมาอีกครั้ง ยังจะหวนคืนสู่วงการค้ายาเสพติดอีกหรือไม่ ทั้งที่เขาก็เคยถูกจับซ้ำแล้วซ้ำอีก