สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หมอกระดูกแพทย์แผนไทย จ.นครศรีธรรมราช

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับหมอภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีความชำนาญเรื่องกระดูกและสมุนไพร จะรักษายังไง ติดตามใน อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้วันนี้ลงใต้พาคุณผู้ชมมารู้จักหมอภูมิปัญญาพื้นบ้าน ด้านกระดูกและโรคทั่วไป ชาวบ้านเรียกว่า หมอแดง

มาถึงบ้านหมอแดง ตำบลเขาพระ อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช มีชาวบ้านมารอลุงแดง หรือ นายสวิง องอาจ หมอภูมิปัญญาพื้นบ้าน หลังประสบอุบัติเหตุทำให้กระดูกมีปัญหา ไม่ใช่ทุกคนที่มาได้ ผู้ป่วยที่มาต้องมีฟิล์มเอกซเรย์ และผ่านการวินิจฉัยเบื้องต้นจากแพทย์แผนปัจจุบันมาก่อน จากนั้นถึงนำหลักฐานต่าง ๆ มาให้ดูอีกทีหนึ่ง ตอนนี้สืบทอดต่อมาถึงรุ่นลูกแล้ว

การรักษาแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านจะรักษาเฉพาะผู้ที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกชิ้นเล็กเท่านั้น ถ้าเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ หรืออุบัติเหตุใหญ่ ต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัด

การรักษากระดูกแบบนี้ สืบทอดต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น จาก ลุงสวิง ตอนนี้ส่งต่อให้รุ่นลูก พูดกันปากต่อปาก จนทำให้แต่ละวันมีคนมาต่อคิวไม่ขาดสาย

คนที่มาส่วนใหญ่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แผนปัจจุบันมาแล้วทั้งสิ้น แต่สมัครใจมารักษาต่อกับหมอพื้นบ้าน บางคนบอกโรงพยาบาลอยู่ไกล ไม่ไหวเรื่องค่าใช้จ่าย ขณะที่บางคนมารักษาหลายครั้ง ป้าคนนี้นำฟิล์มเอกซเรย์มาให้ดู เข้าเฝือกที่โรงพยาบาลมาแล้ว แต่กลางคืนเฝือกรัดปวดแขน จึงต้องเอาเฝือกออก แล้วมาหาหมอบ้าน เพื่อให้ดูกระดูกให้ หมอบ้านดูฟิล์มเอกซเรย์แล้ว กระดูกนิ้วมีปัญหา ต้องเข้าเฝือกขนาดเล็กกลับไปให้

พันผ้าพันแผล แต่ที่แปลกและแตกต่างกับแพทย์แผนปัจจุบัน คือ หมอบ้านจะใช้ยาสมุนไพรในการทาและรักษา สมุนไพรไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด จึงต้องต้มไว้ทุกวัน

เห็นแบบนี้แล้ว ทีมงานของพวกผมหลังจากลุยกันมาตลอดทั้งปี ก็อยากจะตรวจสภาพร่างกายบ้าง ลุงแดง จะจับกระดูก และตรวจดูว่ากระดูกมีปัญหาหรือไม่ ส่งทีมงานมานวดทีละคน เหลือผมคนสุดท้าย

แข็งแรงปกติดี หลายคนคงสงสัย มาแต่ละครั้งชาวบ้านเสียค่ารักษาเท่าไหร่ ลุงแดง บอกว่า แล้วแต่จะให้ หรือไม่ให้ก็ได้ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะในสมัยก่อน พ่อของลุงแดงไม่สบาย พอไปหาหมอขาดเงินรักษาไป 3 บาท หมอไม่รักษาให้ ทำให้ลุงเริ่มเรียนวิชาสมุนไพรจากหมอบ้านสมัยก่อน จนได้ใบรับรองหลายที่ แล้วมารับรักษาให้กับคนทั่วไป 

มีข้อแม้อีกอย่าง ใครที่รักษาหายแล้ว ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ขอให้กลับมาไหว้ครูบาอาจารย์ที่ ลุงแดง และครอบครัวเคารพนับถือ จัดเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านที่นครศรีธรรมราชคุ้นเคยกันดี