รอบรั้วเอเชีย

เวียดนาม ตั้งเป้าเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในช่วงศตวรรษที่ 21

การประชุมประจำปี พรรคคอมมิวนิสต์ "เวียดนาม" ในวันนี้ ที่ประชุมตั้งเป้าพัฒนาเวียดนามให้เป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในช่วงกลางศตวรรษที่ 21 นี้

พรรคคอมมิวนิสต์ "เวียดนาม" ได้เปิดการประชุมสภาครั้งที่ 13 ขึ้น ที่กรุงฮานอย อย่างเป็นทางการในวันนี้ นับเป็นการประชุมครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยมีตัวแทนสมาชิกพรรคจากทั่วประเทศจำนวน 1,587 คนเข้าร่วม ซึ่งในที่ประชุมจะมีการประเมินการทำงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และลงมติคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค, ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ รวมถึงสมาชิกสภาแห่งชาติ "เวียดนาม" ชุดใหม่

นาย "เหงียน ฟู้ จ่อง" เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ "เวียดนาม" ซึ่งคาดว่า จะได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ต่อเป็นวาระที่ 3 ได้กล่าวในที่ประชุม โดยระบุถึงความสำเร็จของเวียดนาม ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจที่เริ่มมีการวางนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจตั้งแต่ 35 ปีที่แล้ว ทำให้ชาวเวียดนาม และต่างชาติเชื่อมั่นในศักยภาพของเวียดนามมากขึ้น

นอกจากนี้ นาย "เหงียน" ยังประกาศด้วยว่า เวียดนาม อยู่ในสถานะที่มั่นคงทุกด้านในเวลานี้ และจะจัดทำแผนพัฒนาประเทศในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายเพื่อก้าวสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในช่วงกลางศตวรรษที่ 21 นี้

ทั้งนี้ เวียดนาม มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อยละ 2.91 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 10 ปี แต่ก็ยังถือเป็นตัวเลขที่ดี ในขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจถดถอยร้อยละ 4 เนื่องจากการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19