สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ร้านก๊าซบันทึกเบอร์ลูกค้าด้วยข้อความเฉพาะตัว แบบนี้ไม่มีพลาด

มาดูความลำบากของคนขาย ที่บางทีเจอลูกค้าเรื่องมาก เรื่องเยอะ เลยต้องใช้วิธีบันทึกเบอร์ลูกค้าเป็นข้อความแบบนี้ ชาวเน็ตกดไลก์กันรัว ๆ

เป็นเรื่องเล่าจากลูกสาวเจ้าของร้านก๊าซแห่งหนึ่ง ย่านบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เธอเข้าไปทำงานที่ร้านแทนคุณพ่อ และสังเกตเห็นว่าพ่อได้บันทึกเบอร์โทรลูกค้า ด้วยข้อความแปลก ๆ ที่บันทึกลักษณะของลูกค้าแต่ละคน

เช่น วันหนึ่งมีสายเรียกเข้ามือถือของร้าน ที่พ่อบันทึกชื่อไว้ว่า "เรื่องมากไม่ส่ง" พอเปิดไปดูเบอร์มือถืออื่น ๆ ที่พิมพ์ชื่อไว้ในมือถือ ทำเอาทั้งอึ้ง ทั้งขำเลย

เพราะคุณพ่อของเธอ พิมพ์เบอร์ลูกค้าไว้เยอะมาก โดยบันทึกชื่อเบอร์โทรจากปัญหาต่าง ๆ ที่พบกับลูกค้ารายนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น สั่งผิดแล้วพาล ต่อไปไม่ส่ง, สั่งหลายเจ้า ไม่ส่งเด็ดขาด, สั่งแล้วไม่เอา ไปเก้อ, สั่งตอนเย็นต้องการด่วน เลยยกเลิก

นอกนั้นยังมีอีกหลายชื่อที่อ่านแล้วแอบก็ฮาว่าพ่อละเอียดจริง ๆ เช่น ถามตึกถามห้อง ด่ากลับมา, ถังเก่าสั่งใหม่ ไม่ให้ชวนทะเลาะ เลิกส่ง, ปัญหาบ้านยาย ซ.8 ด่าหยาบคายแล้ววางสาย, โทรมาเรียกใช้สัพเพเหระ ไปแล้วเหนื่อยฟรี

ชาวเน็ตบอกคุณพ่อก็เข้าใจคิด ที่บันทึกเบอร์ลูกค้าแบบนี้เลย จะได้รับมือถูกเวลาลูกค้าโทรมา อย่างไรก็ตาม บางคนก็มองในอีกมุมว่า พ่อเจ้าของโพสต์เรื่องมากเองหรือเปล่า เธอก็บอกว่า ใจเขาใจเรา ให้ลองมารับโทรศัพท์ที่ร้านดูบ้างแล้วจะเข้าใจ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Rita Rada Supalakwatchana