เช้านี้ที่หมอชิต

อาหารกลางวันโรงเรียนทำพิษ เด็กท้องร่วง-ท้องเสียกว่า 200 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - อาหารกลางวันของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน ทำพิษ เด็กท้องร่วง-ท้องเสีย กว่า 200 คน คาดสาเหตุเกิดจากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว-ข้าวมันไก่

เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในโรงเรียนระดับประถมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตัวเมือง จังหวัดน่าน เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (26 ม.ค.) หลังจากนักเรียนทั้งโรงเรียนได้กินอาหารกลางวันของโรงเรียนคือ ข้าวมันไก่

ปรากฏว่าเกิดอาหารเป็นพิษ ทำให้นักเรียนทั้งเด็กเล็กและเด็กโต มีอาการท้องร่วงและท้องเสียไปตาม ๆ กัน รวม 237 คน โดยมี 2 คน ที่อาการหนักถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ส่วนที่เหลือทางโรงเรียนได้แจ้งเรื่องไปยังผู้ปกครองให้มารับตัวกลับไป

และภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางผู้อำนวยการโรงเรียนได้เรียกประชุมคณะครูที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนเข้าหารือ พร้อมวิเคราะห์ถึงสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นมีข้อสันนิษฐานว่า สาเหตุอาจเกิดจากเต้าเจี้ยวที่เป็นส่วนผสมของน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ที่เด็ก ๆ กินเข้าไป เพราะเป็นของที่เกิดจากการหมัก

ขณะที่ นายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน บอกว่า อาการของเด็กนักเรียนที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 2 คน ดีขึ้นแล้ว ส่วนสาเหตุของอาการท้องร่วงและท้องเสียในครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ว่าเกิดจากเชื้อโรคชนิดใด และปนเปื้อนมาจากการประกอบอาหารหรือวัตถุดิบ