7HDร้อนออนไลน์

พริกขี้หนูเชียงใหม่ราคาพุ่งเท่าตัว แม่ค้าปรับขายปลีกขั้นต่ำ 20บาท

พริกขี้หนูเชียงใหม่ราคาพุ่งกว่าเท่าตัวแม่ค้าต้องปรับราคาขายปลีกขั้นต่ำ 20 บาทขึ้นไปเผยภัยแล้งต้นเหตุทำราคาพริกพุ่ง  สวนทางกับภาวะตลาดลูกค้าหดหาย เพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19

ที่ตลาดเมืองใหม่  แหล่งค้าส่งสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศการซื้อขายไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร  เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้สถานบริการประเภท ผับ บาร์ คาราโอเกะ ยังปิดให้บริการตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ให้ปิดจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 นี้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจราคาพริก  พบมีพริกหลายชนิดราคาสูงขึ้น โดยแม่ค้าหลายรายระบุตรงกับว่า ราคาพริกปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีแล้ว โดยเฉพาะพริกขี้หนู เดิมกิโลกรัมละ 60 บาท แต่วันนี้ราคาปรับสูงขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาท  ส่วนพริกจินดา (สีแดง)  เดิมกิโลกรัมละ 70 - 80 บาท แต่ปัจจุบันราคาปรับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 190 บาท  เนื่องจากภาวะภัยแล้งทำให้ผลผลิตพริกที่เพาะปลูกมีน้อยลง

ด้านนางสาวชุติกาญจน์  พงศ์จินะโกฏิ  อายุ 30 ปี แม่ค้าขายพริกในตลาดเมืองใหม่ บอกว่า  ขายพริกและผักชนิดต่างๆที่ตลาดแห่งนี้มานานกว่า10 ปีแล้ว เพิ่งมาเจอปีนี้ที่พริกมีการปรับราคาสูงขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงขณะนี้ยังไม่มีทีท่าจะลดลง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องปรับตัว ลดปริมาณการสั่งพริกจากเดิมสั่งวันละ 40 กิโลกรัม เหลือวันละ   30 กิโลกรัม เนื่องจากจำนวนลูกค้าลดลง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นสถานบริการ ร้านอาหาร ผับ บาร์  ยิ่งซ้ำเติมให้ยอดขายลดลง สวนทางกับต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้องปรับวิธีการขายพริกแบบปลีกใหม่ จากเดิมเคยขายขีดละ 10 บาท แต่ตอนนี้ต้องขายขีดละ 20 บาท  หากขายต่ำกว่านี้ก็ขาดทุน  เพราะพริกที่ซื้อมาขายต่อบางครั้งก็มีที่เสียหาย และเน่าไปบางส่วน

ส่วนทางด้านนางชุติกาญจน์ เกษตระชนม์  อายุ 39 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่งพอใจ  ในอำเภอสันกำแพง    ที่เดินทางมาจ่ายตลาดเมืองใหม่ทุกวันเพื่อซื้อวัตถุดิบต่างๆเข้าร้าน บอกว่า  นอกจากขายอาหารตามสั่ง ยังรับทำอาหารกล่องด้วย ซึ่งที่ร้านก็ใช้พริกค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะพริกขี้หนู จึงได้รับผลกระทบมากพอสมควร ขณะที่ไม่สามารถจะลดปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารได้  เพราะจะมีผลถึงรสชาติและกลัวว่าจะทำให้เสียลูกค้าจึงจำเป็นต้องแบกรับภาระส่วนนี้ไว้