สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

วอนช่วยเหลือยายป่วยติดเตียงถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา

นางแสงทิพย์ พูนชัย ลูกสาวของนางชูศรี พูนชัย อายุ 83 ปี ชาวตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว ว่าเมื่อปี 2506 คุณพ่อรับราชการ เคยไปรบในสงครามมหาเอเชียบูรพา และได้เสียชีวิตในสมรภูมิรบภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ทำให้แม่ได้รับบำนาญพิเศษเรื่อยมา แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้นแม่ของเธอเกิดอาการช็อก ถึงขั้นป่วยเป็นอัลไซเมอร์ เริ่มพูดไปเรื่อย เหม่อลอย และยกมือไหว้คนที่เข้ามาพบตลอด กระทั่งปี 2562 ก็เริ่มไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เธอต้องมาดูแลแม่ตลอดเพราะเป็นลูกคนเดียว

แต่เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่ อบต.บัวใหญ่ ระงับเงินช่วยเหลือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ พร้อมกับเรียกเงินคืน เป็นเงินจำนวนกว่า 70,000 บาท ทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาคืนให้ เพราะเงินที่ได้รับก็ใช้จ่ายเดือนต่อเดือน จึงต้องขอความเมตตา ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินช่วยเหลือ ตามบัญชีที่ขึ้นอยู่หน้าจอ ระบุหากได้เงินครบตามจำนวนที่ต้องใช้คืนแล้ว ครอบครัวจะปิดบัญชีนี้ทันที

อีกหนึ่งความเดือดร้อนของ เด็กหญิงเนตรนภา มณีวงษ์ หรือน้องจ๊ะเอ๋ ที่ป่วยติดเตียง ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบากในเพิงหมาแหงน ในพื้นที่บ้านหัวสนาม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

พลตำรวจโทต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จิตอาสา 904 ได้ประสานให้จิตอาสาชมรมฮักเขาใหญ่ และตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นได้นำน้องจ๊ะเอ๋ และคุณพ่อ มาพักที่บ้านของผู้ใจบุญอีกหลังซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน โดยระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งสร้างบ้านพักหลังใหม่ ให้ได้พักอาศัยในเร็วๆ นี้