สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เครื่องเงิน ดอยซิลเวอร์ ฝีมือคนไทยไปไกลระดับโลก

หลายจังหวัดคลายมาตรการโควิดแล้ว อนุวัต จัดให้ จะพาคุณผู้ชมขึ้นเหนือ ไปเที่ยวจังหวัดน่าน ไปดูเครื่องเงินฝีมือคนไทย โด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่จุดชมวิว 1715 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เส้นทางอำเภอปัว-บ่อเกลือ จังหวัดน่าน เป็นจุดเช็กอินยอดฮิต ที่ใครมาจังหวัดน่านก็มักจะมารอชมแสงแรกกันทั้งนั้น

อากาศหนาวเย็นสบาย ถ้าไม่มาชมทะเลหมอกบริเวณนี้ ถือว่ายังมาไม่ถึงจังหวัดน่าน

ส่วนของฝากติดไม้ติดมือ เอาใจสุภาพสตรี หรือสุภาพบุรุษที่ซื้อฝากหวานใจ แนะนำให้มาซื้อเครื่องเงินที่ร้านดอยซิลเวอร์ อำเภอปัว โด่งดังเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของจังหวัด จากเครื่องเงินชาวเมี่ยน พัฒนาสู่สินค้าของคนทั่วไป มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักล้าน

บุษบกเครื่องเงินที่คุณผู้ชมเห็นนี้ ให้ทายว่าใช้คนทำ ระยะเวลา และมูลค่าเท่าไหร่

เรืออนันตนาคราช ใช้คนทำ ระยะเวลา และมูลค่า...

ไม่ต้องตกใจ เพราะราคาที่เหมาะกับเรา ๆ ท่าน ๆ ก็มีให้เลือกมากมาย แต่กว่าจะเป็นเครื่องเงินที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการทำ 6-7 ขั้นตอน

สินค้าทุกอย่างเป็นแฮนด์เมดทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การหลอมเงินแท้ 99.99% ที่เห็นเม็ดเงินในขันเล็ก ๆ แบบนี้ หนักถึง 2 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 20,000 บาท เท่ากับว่าเม็ดเงินในขันนี้ 40,000 บาท ส่งตรงมาจากจีนและออสเตรเลีย จะทำเครื่องเงินต้องใช้เนื้อเงินไม่ต่ำกว่า 92.5% ที่ร้านใช้ไม่ต่ำกว่า 95% แล้วแต่เครื่องประดับแต่ละชิ้น ขั้นตอนการทำ ต้องนำเม็ดเงินหลอมความร้อนไม่ต่ำกว่า 960-1,000 องศาเซลเซียส

เท ขึ้นรูป ให้เป็นแท่งเงิน จุ่มน้ำ ได้แล้ว เงินแท้สำหรับทำเครื่องประดับ

ขั้นตอนต่อไป นำเข้าเครื่องรีด ค่อย ๆ รีดจากแท่งเงิน จนกลายเป็นเส้นเงินเล็ก ๆ แบบนี้ตามขนาด กว่าจะรีดเป็นเส้นใช้เวลานานพอสมควร นอกจากรีดเป็นเส้นแล้ว อีกแบบคือการรีดแผ่นสำหรับเครื่องประดับที่ต้องขึ้นรูป เมื่อได้เครื่องเงินแบบเส้นและแบบแผ่นแล้ว ต้องแยกแผนกการทำ แล้วแต่ว่าเครื่องประดับนั้นเป็นอะไร ลูกค้าสั่งแบบไหน ถ้าเป็นสร้อยเงิน นำเส้นเงินเล็กมาตัด ประสานด้วยน้ำประสานเงิน จากนั้นนำมาบีบให้มีลักษณะแบบนี้ เขาบีบทำไม นี่ ต้องค่อย ๆ เอาแต่ละชิ้นมาร้อยต่อกัน ถักทีละชิ้น เพื่อให้เป็นสร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือ ตามแบบที่ลูกค้าออเดอร์เข้ามา ต้องอาศัยความละเอียด คนทำใส่แว่นกันทุกคนเลย

สำหรับเครื่องประดับประเภทอื่นที่ต้องอาศัยการตอกขึ้นรูป ก็จะถูกส่งไปอีกแผนก ค่อย ๆ ตอกขึ้นรูปอย่างใจเย็น กว่าจะเป็นเครื่องประดับได้ละเอียดมาก ๆ ขึ้นรูปได้แล้ว นำมาประกอบทีละชิ้น เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างเครื่องประดับแล้ว

ยังไม่เสร็จ นี่ยังไม่ถึงครึ่งทาง ประกอบเสร็จแล้วนำไปขัดรอบแรก เริ่มเห็นความแวววาวหรือยัง

ขัดเสร็จ ส่งไปแผนกคิวซี ตรวจคุณภาพ แผนกนี้ต้องอาศัยผู้ชำนาญการทำงานมาหลายปี ต้องมีแบบของลูกค้า ตรวจวัดแต่ละชิ้นอยู่นาน ถ้าไม่ผ่านจะตีกลับไปทำใหม่ แต่ถ้าผ่านแล้ว ถึงจะส่งเข้าไปขัดอย่างละเอียด เพื่อเพิ่มความสวยงาม

นี่แค่ย่อ ๆ เพราะถ้าทำเครื่องเงินจริง ต้องใช้เวลาแต่ละชิ้นนาน แล้วแต่ความยากง่าย และขนาดของเครื่องเงิน ก่อนโควิด สินค้าส่วนใหญ่เน้นส่งออก 80% เป็นลูกค้าต่างประเทศ พอหลังโควิด ปรับตัวเน้นตลาดคนไทย

ทายาทรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 4 ของครอบครัว พัฒนาแบบให้มีความทันสมัยหลากหลายขึ้น รับประกันว่าใครมาต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไป